5 ngôn ngữ lập trình mới nổi với tương lai đầy hứa hẹn

Linh Le

Nếu tất cả các ngôn ngữ được chia thành 3 nhóm thì Nhóm 1 (cao nhất) bao gồm các ngôn ngữ phổ biến như Java, JavaScript, Python, Ruby, PHP,… Một vài cái tên trong tầng này có thể đang không hot trên thị trường nhưng bạn nên biết ít nhất một ngôn ngữ để tìm cho mình một công việc tốt. Hầu hết các ngôn ngữ ở tầng trên cùng này có chỗ đứng khá vững chắc. Những vị trí này tồn tại rất lâu và hiếm khi rơi xuống tầng thứ 2.

Nhóm 2 sẽ bao gồm các ngôn ngữ đang đợi cơ hội để gia nhập vào nhóm 1 nhưng vẫn chưa đủ may mắn. Bằng chứng là chúng thu hút được các cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ dù vẫn chưa xôm tụ như các cộng đồng của tầng 1. Có thể điểm danh một số thành viên của nhóm này là Scala, Go, Swift, Clojure và cả Haskell. Một số công ty có sử dụng các ngôn ngữ này để xây dựng một vài dịch vụ nhưng mức độ phủ sóng của chúng vẫn còn thấp. Có thể kể đến ngôi sao đang lên của cả nhóm là Swift khi đã vượt qua được ngôn ngữ đầu tiên của Apple – Objective-C. Trong vài năm tới, Go và Swift hoàn toàn có đủ khả năng để trở thành thành viên chính thức của Nhóm các ngôn ngữ hàng top.

Những ngôn ngữ lập trình mới nổi nhưng đã đạt được các thành tựu nhất định mà bài viết dưới đây sắp đề cập đến thuộc Nhóm 3.  Nhóm 3 là nhóm bao gồm các ngôn ngữ lập trình ít được sử dụng. Trong đó có những ngôn ngữ đã chìm xuống từ lâu và không có dấu hiệu nổi trở lại. Tuy nhiên, lẫn trong số chúng là những cái tên hứa hẹn sự đột phá trong vòng chỉ 1 hoặc 2 năm tới. Đó là:

 1. Elm
 2. Kotlin
 3. Rust
 4. Elixir
 5. Crystal

Đây là những ngôn ngữ còn khá mới và nhiều người còn có thể chưa nghe nhắc đến. Tuy nhiên, trong 2 đến 3 năm nữa, các dự đoán cho rằng 5 cái tên này sẽ phát triển mạnh mẽ và gia nhập Nhóm ngôn ngữ thứ 2. Hy vọng một ngày nào, chúng sẽ có mặt ở nhóm những ngôn ngữ hàng top trong giới lập trình.

Elm: Sở dĩ Elm có mặt trong danh sách này vì càng ngày càng được lòng cộng đồng JS, đặc biệt là những người thích lập trình hàm (functional programming). Cũng giống như Babel, Typecript và Dart, Elm được biên dịch ra Javascript.

Kotlin: Đã ra đời được khoảng 5 năm nhưng phiên bản 1.0 chỉ mới được ra mắt trong năm nay. Mặc dù không thực sự phổ biến như Scala, Groovy hoặc Cjolure, nhưng Kotlin đủ tự tin để tỏa sáng cùng với các ngôn ngữ khác và đủ lý do để dẫn đầu.

Rust: Là ngôn ngữ lập trình hệ thống được sinh ra để thay thế C và C ++. Sau khi ra mắt, Rust nhanh chóng thu hút được sự quan tâm các web developer. Cha đẻ của ngôn ngữ này là Mozilla, nhờ đó mà chúng ta có thêm một lựa chọn tốt và hiệu quả hơn so với PHP hoặc Python.

Elixir lấy rất nhiều cảm hứng từ hệ sinh thái Ruby. Nhưng khác với Ruby, Elixir có những ưu điểm của C như tạo ra các hệ thống có tính sẵn sàng (Availability) cao và độ trễ thấp. Đây cũng chính là vấn đề mà người dùng của Rails rất hay gặp phải.

Crystal: Ra đời với hy vọng đạt được hiệu suất như C. Cộng đồng của ngôn ngữ tuy bé nhưng chất lượng, đa số là dân Ruby chuyển ngang qua. Cú pháp lai căng nhuốm màu Ruby.

emerging programming languages

Biểu đồ về độ phổ biến của 4 trong 5 ngôn ngữ mới nổi (Theo Slack Overflow)

Mỗi ngôn ngữ này đã có một cộng đồng rất mạnh mẽ và nhiệt tình và bản tin rất riêng. Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng họ đã thực hiện nó!

Elm

Elm chiếm vị trí đầu tiên trong top 5 ngôn ngữ lập trình mới nổi có tương lai đầy hứa hẹn.

Về bản chất, Elm là một ngôn ngữ lập trình hàm (functional programming language) tập trung vào khả năng sử dụng, biên dịch trực tiếp sang JavaScript hiệu suất cao. Bạn có thể tùy chọn sử dụng cùng với JavaSript để xây dựng giao diện người dùng trên Web.

Điểm vượt trội của Elm so với JavaScript là độ tin cậy cao, dễ duy trì được các lập trình viên rất yêu thích. 

Cụ thể:

 • Không xảy ra lỗi runtime exception: Elm rất nổi tiếng vì không bao giờ xảy ra lỗi ngoại lệ trong thời gian thực thi. Đây là một điểm cộng lớn cho ngôn ngữ này.
 • Compiler: Một điểm nổi bật nữa của Elm là trình biên dịch (compiler) trả về các thông báo lỗi hữu ích nhất, tránh gây sự nhầm lẫn. Điểm này làm cho mã Elm dễ duy trì hơn nhiều vì xác định được lỗi cụ thể là gì.
 • Nhanh và an toàn: Elm là một ngôn ngữ lập trình hàm thuần túy, có tính bất biến và không có tác dụng phụ. Elm không chỉ đảm bảo code an toàn mà còn giúp hiển thị giao diện người dùng ứng dụng nhanh hơn React hoặc Ember!
 • Công cụ mạnh mẽ: Elm định dạng mã nguồn theo tiêu chuẩn của cộng đồng. Sẽ không còn quy ước về phong cách nữa. Trong text editor, bạn chỉ cần nhấn Save và code sẽ tự được làm đẹp.

Elm code có thể tương tác với JavaScript giúp người dùng có thể tận dụng hệ sinh thái JS rất lớn.

Kotlin

Về bản chất, Kotlin là một ngôn ngữ kiểu tĩnh (statically typed), chủ yếu nhắm vào JVM và JavaScript.

Có một sự thật thú vị là Kotlin không phải là ngôn ngữ được Google tạo ra, mà là do JetBrains – một công ty cung cấp công cụ lập trình nổi tiếng tạo ra vào năm 2011 để phục vụ cho nhu cầu cần tìm một ngôn ngữ mới để xây dựng các sản phẩm của họ. Vào thời điểm đó, tất cả các công cụ đều được viết bằng Java.

Lúc này, JetBrains đang tìm kiếm một thứ ngôn ngữ cho phép tận dụng code base hiện có và giải quyết đồng thời một số vấn đề mà công ty đang gặp phải với Java.

Các đặc điểm chính của Kotlin là:

Tính đồng nhất: Kotlin rất nổi tiếng với việc giảm được số lượng mã boilerplate cần thiết để thể hiện các cấu trúc nhất định.

 • Đa năng: Kotlin thích hợp cho bất kỳ loại hình phát triển ứng dụng công nghiệp nào như web, mobile, máy tính để bàn hoặc serverside.
 • An toàn:Xử lý được một số bẫy phổ biến được tạo ra với các vấn đề như cơn ác mộng mang tên “null reference exception”.
 • Công cụ: Jetbrains đã làm rất tốt trong việc xây dựng công cụ có khả năng tự động hóa xử lý các task nhàm chán, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quá trình phát triển phần mềm.

Kotlin luôn luôn đi kèm với chủ nghĩa thực dụng. Nó được thiết kế để nhận ra vấn đề hay gặp của developer khi viết code và cố gắng hỗ trợ giải quyết những vấn đề này.

Kotlin 1.0 được phát hành vào năm 2015, sau hơn 5 năm phát triển và thử nghiệm rộng rãi trong các dự án thực tế. Hiện tại, rất nhiều sản phẩm tại JetBrains đang sử dụng ngôn ngữ này.

Rust

Như đã đề cập ở trên, Rust là ngôn ngữ lập trình hệ thống. Tương tự như C, Rust có khả năng kiểm soát gần như tuyệt đối trên bộ nhớ bằng cách sử dụng ngôn ngữ hàm như gõ tĩnh mạnh.

Rust có ba mục tiêu chính:

 • An toàn: Hầu hết các ngôn ngữ giống như C được biết là thường bị lỗi bộ nhớ do quản lý bộ nhớ bằng cách thủ công. Tuy nhiên, Rust đã tận dụng những gì tốt nhất từ ​​C ++ hiện đại như RAII và con trỏ (pointer) thông minh và biến chúng thành các yêu cầu ngôn ngữ để đảm bảo code không gây khó khăn cho bộ nhớ.
 • Tốc độ: Hầu như tất cả các ngôn ngữ chạy chậm hơn C đều là vì cung cấp abstraction giúp quá trình phát triển phần mềm trở nên dễ dàng hơn, nhưng để lại hậu quả là gia tăng runtime. Với Rust, zero-cost abstraction một trong những nguyên tắc nền tảng. Ví dụ, Rust quản lý bộ nhớ tại thời gian biên dịch và sử dụng static dispatch cho hàm tổng quát.
 • Xử lý đa luồng: Concurrent code trong các ngôn ngữ hệ thống thường dễ bị lỗi. Điều này xuất phát từ bản chất khó khăn liên quan tới thread (luồng). Rust làm giảm bớt các vấn đề này bằng cách cung cấp các những giá trị dùng chung giữa các thread.

Rust cũng có các tính năng tuyệt vời, chẳng hạn như borrow checker. Về bản chất, tính năng này là một công cụ phân tích tĩnh, có chức năng đọc code và dừng biên dịch ngay lập tức nếu có thể gây ra lỗi bộ nhớ.

Ngoài ra, một tính năng tuyệt vời khác là thay vì sử dụng hệ thống lớp dựa trên kế thừa như C ++ hoặc Java, Rust sử dụng các đặc điểm để hỗ trợ lập trình mô-đun.

Elixir

Elixir được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2012 và là ngôn ngữ chức năng có mục đích chung, chủ yếu được thiết kế cho năng suất, khả năng mở rộng bảo trì. Mặc dù ngôn ngữ vẫn còn mới, nhưng nó biên dịch thành mã byte chạy trên Máy ảo Erlang.

Elixir hoàn toàn xứng đáng có một vị trí trong một trong 5 ngôn ngữ lập trình mới nổi với tương lai đầy hứa hẹn

Hiện tại, Elixir chủ yếu được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web bằng Cowboy (là máy chủ HTTP đơn giản) hoặc Phoenix (web đầy đủ tính năng khung ứng dụng).

Cú pháp Elixir được lấy cảm hứng từ Ruby và cú pháp rất giống với nó. Các lệnh được cân nhắc kỹ lưỡng và rất dễ sử dụng và tạo điều kiện cho năng suất của nhà phát triển tuyệt vời.

Mục tiêu chính của Elixir là:

Lập trình chức năng thân thiện: Những lợi ích rất mạnh mẽ của ngôn ngữ chức năng với cú pháp rõ ràng và rất dễ tiếp cận.

Rất đồng thời và rất có khả năng mở rộng: Ngôn ngữ không nên cản trở những vấn đề lớn đối với nhiều người dùng.

Các công cụ phát triển tuyệt vời: Những công cụ này chủ yếu để xây dựng, quản lý các phụ thuộc, thử nghiệm và triển khai.

Đây là một ví dụ về bộ điều khiển Phoenix được viết hoàn toàn bằng Elixir.

phoenix controller

Các tính năng chính của Elixir là:

 • Cấu trúc dữ liệu bất biến và gần như không có tác dụng phụ. Điều này giúp làm cho các hệ thống lớn rất dễ bảo trì và dễ dàng lý luận hơn.
 • Giám sát cho phép nhà phát triển xác định cây quy trình nội bộ và đặt quy tắc cho lỗi tự động để phục hồi.
 • Kết hợp mẫu cung cấp cho nhà phát triển một sự thay thế tuyệt vời cho các điều kiện và mệnh đề bảo vệ.
 • Quản lý tài nguyên rất hiệu quả cho phép nhà phát triển phục vụ nhiều người dùng với phần cứng hạn chế. 
 • Mã nóng có thể hoán đổi cho, đáng kinh ngạc, thời gian chết không triển khai.

 Crystal

Crystal chủ yếu là một ngôn ngữ có mục đích chung với phương châm của Fast Fast là C, và mượt mà như Ruby Tiết.

Thật sự không có gì nhầm lẫn khi Crystal là một trong 5 ngôn ngữ lập trình mới nổi với một tương lai đầy hứa hẹn

Về bản chất, đó là một ngôn ngữ hướng đối tượng được gõ ở mức độ cao và tĩnh với bộ sưu tập rác và suy luận rất tiên tiến.

Các mục tiêu thiết kế mà Crystal có là:

 • Có cú pháp giống nhất có thể với Ruby
 • Được kiểm tra kiểu tĩnh mà không phải chỉ định loại biến
 • Có thể gọi mã C chỉ bằng cách viết các ràng buộc với nó trong Crystal
 • Compile thành mã gốc hiệu quả.

Crystal có một số tính năng rất độc đáo như:

 1. Kênh: Tính năng này được lấy cảm hứng từ CSP như đi và mục tiêu chính của nó là đạt được sự tương tranh. Nó có một số chủ đề rất hợp tác được gọi là sợi để đạt được điều này. Bạn có thể dễ dàng tạo Sợi bằng bàn phím sinh sản và làm cho hoạt động không đồng bộ.
 2. Macro: Crystal được biết là sử dụng macro để tránh mã soạn sẵn và đạt được nhiều khả năng siêu lập trình. Macro là rất mạnh mẽ và được đánh giá tại thời gian biên dịch, điều này có nghĩa là không có hình phạt hiệu suất.

Lệnh Crystal: Lệnh Crystal rất mạnh và đi kèm với các công cụ tích hợp tuyệt vời. Nó được sử dụng để tạo một dự án mới, biên dịch và chạy thử nghiệm.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://learnworthy.net