5 lý do vì sao bạn chẳng cần phải nâng cấp điện thoại mới mỗi năm

Tram Ho

Ở thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp smartphone gần như đã đi tới giai đoạn bão hoà. Điện thoại giờ đây đã đủ mạnh mẽ tới mức một chiếc máy 2 năm tuổi vẫn hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu cho hầu hết người dùng. Chính bởi vậy, nếu bạn vừa mới mua một chiếc điện thoại mới trong năm 2021 và đang có ý định nâng cấp lên một chiếc máy mới hơn, mạnh mẽ hơn trong năm 2022 này, có lẽ bạn nên cân nhắc lại bởi dưới đây, tôi sẽ đưa ra 5 lý do khiến bạn không cần phải nâng cấp điện thoại mới mỗi năm.

5 lý do vì sao bạn chẳng cần phải nâng cấp điện thoại mới mỗi năm - Ảnh 1.

Tất nhiên, trừ những trường hợp bất khả kháng như điện thoại của bạn gặp vấn đề hỏng hóc, hay chỉ đơn giản là bạn… thừa tiền và chẳng cần quan tâm tới những lý do mà tôi sắp đưa ra dưới đây thì hãy cứ làm những điều mà bạn muốn.

1. Smartphone chỉ được nâng cấp nhỏ mỗi năm

Trong nhiều năm trở lại đây, công nghệ đã đạt tới một ngưỡng gần như bão hoà, những gì mà người dùng cần đều đã được trang bị lên smartphone, có thể kể tới như màn hình lớn độ phân giải cao, camera nhiều “chấm”, zoom quang học tiềm vọng, hiệu năng năm nào cũng được nâng cấp từ 20 – 25% hay sạc nhanh cũng tăng dần theo từng năm (giờ đã lên tới 120W và đang phổ biến ở mức 30W – 65W)…

Mặc dù các nhà sản xuất luôn cam kết mang tới những nâng cấp về màn hình hay camera cho smartphone, nhưng tới cuối cùng, kết quả mà người dùng nhận được gần như không có sự khác biệt rõ rệt so với các thế hệ smartphone trước: màn hình vẫn nét như vậy, bạn có phân biệt được 8-bit màu hay 10-bit màu không? Camera 64MP hay 108MP đều cho chất lượng ảnh chụp ban ngày gần như là giống nhau…

5 lý do vì sao bạn chẳng cần phải nâng cấp điện thoại mới mỗi năm - Ảnh 2.

Hầu hết người dùng đều hài lòng với các tính năng có trên smartphone tầm trung tới cao cấp. Các công nghệ mới như 5G hay Wi-Fi 6/6E thật sự mà nói cũng không cần thiết trên smartphone, có thì cũng được mà không có thì cũng chẳng ảnh hưởng gì cả, trừ khi bạn thật sự cần chúng mà thôi.

2. Pin smartphone sẽ vẫn “sống khoẻ” trong ít nhất 2 năm

Công nghệ pin Lithium-ion được sử dụng trên smartphone chắc chắn sẽ giảm tuổi thọ sau một khoảng thời gian sử dụng, nhưng không có nghĩa là bạn cần phải thay smartphone mới sau một năm. Đa số vòng đời của một viên pin được ước tính là 1000 chu kỳ sạc đầy pin. Nếu mỗi ngày bạn sạc một lần, thì phải mất tới gần 3 năm viên pin mới giảm tuổi thọ một cách đáng để bạn phải đi thay pin.

5 lý do vì sao bạn chẳng cần phải nâng cấp điện thoại mới mỗi năm - Ảnh 3.

Trong phần lớn trường hợp, chiếc smartphone của bạn sẽ hoạt động ở mức tối ưu trong ít nhất 2 năm kể từ khi mua. Còn nếu không thì hay xem lại cách mà bạn sạc thiết bị hàng ngày.

Kể cả khi pin của điện thoại đã trở nên quá yếu, việc thay thế pin chính hãng cũng khá dễ dàng và các nhà sản xuất đều có dịch vụ thay pin với mức giá không quá đắt.

3. Điện thoại được cập nhật phần mềm trong nhiều năm, đặc biệt là iPhone

Nếu bạn mua một chiếc smartphone thuộc phân khúc cao cấp, bất kể là Android hay iPhone thì hãy cứ yên tâm sử dụng trong ít nhất 2 năm (đối với Android) và 3 tới 4 năm đối với iPhone bởi các dòng máy cao cấp hầu hết được các nhà sản xuất cập nhật phần mềm với ít nhất là 2 bản cập nhật Android lớn. Con số này đối với iPhone thậm chí còn gấp đôi hoặc gấp 3.

Tất nhiên, không phải cứ cập nhật phần mềm là được trải nghiệm các tính năng mới. Nhiều nhà sản xuất giới hạn nhiều tính năng mới trên các dòng máy mới hơn để một phần “ép” người dùng nâng cấp. Chẳng đâu xa, Apple là một ví dụ điển hình. Nếu bạn còn nhớ mới đây Apple đã tung ra tính năng mở khoá Face ID với khẩu trang, tuy nhiên tính năng này lại chỉ khả dụng trên iPhone 12 trở lên mà thôi.

5 lý do vì sao bạn chẳng cần phải nâng cấp điện thoại mới mỗi năm - Ảnh 4.

Do vậy, nếu bạn thật sự cần một tính năng mới nào đó mà chỉ có thể trải nghiệm trên các thiết bị máy đời mới thì hãy cân nhắc nâng cấp điện thoại, còn không thì chiếc máy hiện tại của bạn sẽ vẫn đủ dùng.

4. Nâng cấp không xứng đáng với số tiền bỏ ra

Ngày xưa, smartphone cao cấp nhất của bất cứ hãng nào cũng chỉ có giá dưới 600 – 700 USD (hay tại Việt Nam là dưới 20 triệu). Khoảng thời gian đó đã là cách đây cả chục năm rồi, giờ đây smartphone cao cấp có giá thành lên tới 1000 USD, thậm chí còn tới 1500 USD nếu muốn nâng cấp bộ nhớ.

Nói một cách dễ hiểu, ở năm 2014, chiếc iPhone 6 Plus cao cấp nhất của Apple chỉ có giá 749 USD. Thế nhưng 7 năm sau đó, với số tiền 749 USD, bạn chỉ có thể mua về chiếc iPhone 13 hoặc 13 mini mà thôi. Giờ đây để sở hữu chiếc iPhone cao cấp nhất, số tiền mà người dùng cần bỏ ra là 1099 USD.

5 lý do vì sao bạn chẳng cần phải nâng cấp điện thoại mới mỗi năm - Ảnh 5.

Hàng năm công nghệ nâng cấp trên smartphone là rất ít và nó hầu như chẳng tạo ra một sự khác biệt đáng kể để bạn có thể nhận ra. Thậm chí iPhone 12 Pro Max và iPhone 13 Pro Max còn chẳng có khác biệt về thiết kế. Bạn cần liệt kê ra các nâng cấp chính của điện thoại và chọn ra những nâng cấp nào là thật sự cần thiết. Nếu có đủ lý do để nâng cấp thì lúc đấy hãy mới xuống tiền và đặt mua một chiếc máy mới.

5. Hiệu năng không có sự khác biệt sau một thế hệ

Với đa số người dùng, họ chẳng thể phân biệt được sự khác nhau giữa RAM 8GB và 12GB, trừ khi người đó là một người “cuồng” sử dụng đa nhiệm. Hay một con chip Apple A14 với A15 Bionic có khác biệt gì trong các tác vụ sử dụng hàng ngày như lướt web, Facebook, chụp ảnh, chơi game?

Mặc dù mỗi năm, các con chip flagship đều cho hiệu năng trên lý thuyết cải thiện từ 20 – 25 thậm chí là tới 30%, tuy nhiên trên thực tế, sự khác biệt về hiệu suất này là khó có thể cân đo đong đếm được và chỉ được thể hiện qua các bài benchmark hiệu năng.

5 lý do vì sao bạn chẳng cần phải nâng cấp điện thoại mới mỗi năm - Ảnh 6.

Có lẽ sau 5 lý do trên, bạn đã có thể tự đưa ra được câu trả lời cho quyết định nâng cấp smartphone của mình. Vòng đời của smartphone giờ đây đã trở nên lâu hơn và nó không thực sự cần phải nâng cấp hàng năm. Con số lý tưởng để nâng cấp điện thoại có lẽ là sau 2 năm, khi mà khoảng cách về công nghệ có sự thể hiện rõ ràng hơn.

Và như tôi đã đề cập, trong trường hợp bạn dư dả về tài chính và chẳng ngại ngần việc nâng cấp smartphone mới, hãy cứ làm những điều bạn muốn!

Tham khảo: makeuseof

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk