5 kỹ năng chuyên môn không bao giờ lỗi thời

Ngoc Huynh

Hadoop, Ruby on Rails, Python, và JavaScript là những kỹ năng chuyên môn mới, tuy nhiên bên cạnh đó bạn cũng đang sử dụng các kỹ năng cũ. Dưới đây là tốp 5 kỹ năng kế thừa mà vẫn rất cần thiết cho sự phát triển của công ty bạn.

Các công nghệ kế thừa vẫn có nhu cầu cao ngày nay

Có câu nói rằng: nếu nó đang hoạt động tốt, thì không có lý do gì phải thay đổi. Trong lúc công nghệ luôn luôn phát triển từng ngày và các ngôn ngữ lập trình mới như Ruby, Hadoop, và các container đám mây có ảnh hưởng lớn, thì các giải pháp kế thừa đã được khẳng định vẫn đang tiếp tục được sử dụng. Dưới đây là năm kỹ năng và công nghệ kế thừa mà chúng ta vẫn còn phụ thuộc trong năm 2015.

COBOL

Những người dùng cuối (end-user) tương tác với các hệ thống và giải pháp có nền tảng là COBOL thường xuyên hơn bạn nghĩ, ông Ed Airey – giám đốc tiếp thị sản phẩm đối với các giải pháp của COBOL của công ty MicroFocus cho biết.

Các giải pháp dành cho ngân hàng, bảo hiểm, và thậm chí là các giải pháp du lịch đường bộ và đường hàng không thường dựa trên COBOL, bởi vì ngôn ngữ này trội hơn về cả sự tính toán chính xác và xử lý số lượng lớn dữ liệu một cách hiệu quả, ông Airey nói.

Mainframes (Máy tính lớn)

Hầu hết các hệ thống máy tính ở quy mô lớn này đều được phát triển vào thập kỷ 60, ngoài sử dụng và cấu trúc máy tính của siêu máy tính (big iron), thì chúng vẫn đang tiếp tục phát triển. Tính ổn định và độ tin cậy cao của chúng cho phép các mainframes hoạt động liên tục suốt nhiều thập kỷ qua. Các ngành như bán lẻ, ngân hàng, các dịch vụ tài chính, lôgictic, và sản xuất đều phụ thuộc vào công nghệ mainframe và cấu trúc máy tính, ông Craig O’Malley – CEO về các giải pháp mainframe của công ty Compuware.

“Các mainframe vẫn trội hơn các hệ thống back-end processing. Đây là hệ thống tốt nhất, nhanh nhất và kinh tế nhất. Và nó không chỉ dành cho batch processing (xử lý theo lô), không chỉ truy cập nhanh vào dữ liệu cũ, mà các mainframe còn xử lý lưu lượng dữ liệu lớn,” ông O’Malley nói.

C

Ban đầu được phát triển bởi Dennis Ritchie tại Bell Labs giữa năm 1969 và 1973, C là một trong những ngôn ngữ lập trình đã được sử dụng rộng rãi qua mọi thời đại. Thật vậy, nhiều ngôn ngữ sau này như C++, Python, Perl, Java, và PHP đã mượn các đặc tính cơ bản từ C.

Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong lập trình hệ thống, kể cả triển khai các hệ điều hành và các hệ thống nhúng (embedded system). C cũng hình thành nền tảng cho một số hệ điều hành như Unix.

Fortran

Ngôn ngữ này trước đây được biết đến dưới cái tên là FORTRAN, đối với Formula Translation, là một hợp ngữ (assembly language) của mainframe đã được sử dụng khá liên tục kể từ khi được phát triển bởi IBM vào những năm 50.

Nó được gọi là “tiếng mẹ đẻ của khoa học máy tính,” và được phát triển bởi Big Blue với mục đích tăng tốc các ứng dụng kỹ thuật và khoa học trên các siêu máy tính khổng lồ. Ngày nay nó được sử dụng trong các lĩnh vực dự báo thời tiết, động lực học chất lưu, vật lý tính toán (computational physics), và một số lĩnh vực khác. Phiên bản sửa đổi tiếp theo của Fortran là Fortran 2015, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2016.

Java

Về mặt kỹ thuật, Java không phải là công nghệ kế thừa, nhưng ngôn ngữ này đã có 20 năm tuổi. Java được phát triển bởi James Gosling tại Sun Microsystems vào năm 1995 và được thiết kế để mà các lập trình viên có thể “viết một lần, chạy khắp nơi,” mà không cần phải biên dịch lại cho nền tảng.

Mặc dù ngôn ngữ này đã có nhiều năm tuổi, nhưng nó vẫn duy trì được vị trí dẫn đầu trong số các ngôn ngữ. Với khoảng chín triệu lập trình viên, Java vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất mọi thời đại, và nó được sử dụng phổ biến trong xây dụng các ứng dụng Web client-server.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://sohoa.vnexpress.net/