4 loại phích cắm là “cỗ máy ngốn điện” ngay cả khi đã tắt: Dùng xong không rút chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ

Tram Ho

Hầu hết chúng ta đều tin rằng chỉ cần thiết bị ở trạng thái tắt sẽ không tốn điện năng. Trên thực tế, ngay cả khi các thiết bị điện được tắt, chúng vẫn đang “âm thầm” sử dụng điện năng ở chế độ chờ. Trạng thái này được gọi là nguồn dự phòng hoặc lượng điện tải ma. Đây cũng chính là thủ phạm làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng của các hộ gia đình mà nhiều người không hay biết.

1. Sạc điện thoại

4 loại phích cắm là cỗ máy ngốn điện ngay cả khi đã tắt: Dùng xong không rút chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ - Ảnh 1.

Thói quen sạc điện thoại xong nhưng không rút dây sạc ra khỏi ổ điện hầu như ai trong chúng ta cũng từng mắc phải. Thật sai lầm khi nghĩ rằng điều này sẽ không tiêu tốn điện năng, bởi dù không được cắm vào điện thoại nhưng bộ sạc vẫn đang kết nối với nguồn điện, nó vẫn sẽ tiếp tục sử dụng năng lượng. Chỉ 1,2 W nhưng nếu cắm liên tục, thiết bị này cũng là thủ phạm làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Không chỉ thế, một sai lầm nhiều người thường mắc phải đó là sử dụng bộ sạc không chính hãng, điều này sẽ khiến năng lượng được tiêu thụ nhiều gấp 10 đến 20 lần. Mặt khác, việc cắm những bộ sạc rẻ tiền liên tục trong ổ điện mỗi ngày lại tiềm ẩn một số rủi ro cháy nổ.

2. Bình nóng lạnh

4 loại phích cắm là cỗ máy ngốn điện ngay cả khi đã tắt: Dùng xong không rút chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ - Ảnh 2.

Thói quen không rút điện bình nóng lạnh sau khi tắm sẽ gây tiêu tốn rất nhiều điện năng và tiền điện của chúng ta. Vì một khi nhiệt độ bên trong bình nước nóng thấp hơn nhiệt độ cài đặt, máy nước nóng điện sẽ khởi động và tự động làm nóng.

Không những thế, việc quên tắt bình nóng lạnh lâu dài còn khiến bộ phận cảm ứng bị giảm độ chính xác, làm giảm tuổi thọ của bình mà còn là nguyên nhân gây rò rỉ điện, nguy hiểm tới tính mạng gia đình bạn. Tuy nhiên, thói quen này lại có rất nhiều người hay mắc phải, khiến nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Do đó, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện cho gia đình, hãy nhớ tắt bình nóng lạnh sau khi sử dụng.

3. Điều hòa

4 loại phích cắm là cỗ máy ngốn điện ngay cả khi đã tắt: Dùng xong không rút chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ - Ảnh 3.

 Điều hòa vốn là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng, tuy nhiên nhiều người dùng vẫn chưa biết rằng thiết bị này vẫn tiêu tốn một lượng điện đáng kể ngay cả khi đã được tắt bằng điều khiển. Nguyên nhân là vì việc tắt máy điều hòa bằng cách này chỉ đưa thiết bị về trạng thái chờ (standby), giúp cho việc tái khởi động thiết bị được dễ dàng nhưng chúng vẫn sẽ ăn điện với sức tiêu thụ ngang một bóng đèn.

Do đó, nếu bạn không muốn tốn thêm một khoản phí ”vô nghĩa” mỗi tháng thì mỗi khi tắt máy lạnh buộc phải tắt cả nguồn điện. Không chỉ thế, việc này còn giúp thiết bị duy trì độ bền và kéo dài tuổi thọ cho máy khi nguồn điện có sự cố.

4. Laptop để ở chế độ “ngủ”

Khi ở chế độ ngủ, máy tính vẫn tiếp tục cung cấp điện cho bộ nhớ RAM, bộ nhớ này sẽ làm việc ghi nhớ hoặc xóa bộ nhớ nên yêu cầu nguồn điện liên tục. Bên cạnh đó, các đèn LED hiển thị khi ở chế độ ngủ cũng là một nguồn tiêu thụ điện năng. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy rút phích cắm nếu không dùng đến. Việc làm đơn giản này sẽ giúp bạn hạn chế phát sinh một phần điện năng không cần thiết.

4 loại phích cắm là cỗ máy ngốn điện ngay cả khi đã tắt: Dùng xong không rút chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ - Ảnh 4.

Trên đây là những thiết bị thường “ngốn điện ngầm” mà gia đình nào cũng thường sử dụng. Tuy nhiên điều này khá bất tiện khi trong mỗi nhà đều có rất nhiều thiết bị cần sử dụng và tắt thường xuyên. Cách giải quyết hiển nhiên nhất để dừng việc tiêu hao điện là rút phích cắm ra khi không sử dụng Để thuận tiện hơn, gia đình bạn nên sử dụng các ổ điện có công tắt ngắt, khi đó các thiết bị điện sẽ không tiêu hao năng lượng khi ở chế độ chờ.

Bên cạnh đó, ổ điện thông minh cũng là một giải pháp rất hay khi có nhiều đầu cắm riêng biệt giúp chúng ta có thể phân loại đầu cắm dành cho các thiết bị luôn hoạt động như tủ lạnh, bộ phát wifi…và các đầu cắm có thể tự động chuyển chế độ chờ hoặc hoạt động. Ngoài ra chúng còn có ứng dụng để cài vào smartphone và quản lý thông số dòng, áp, tiêu thụ của điện, rất tiện lợi.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk