300 triệu người sẽ mất việc vì ChatGPT, có công ty sẵn sàng đuổi gần 8.000 nhân lực ngay trong ngày

Tram Ho

300 triệu người sẽ mất việc vì ChatGPT, có công ty sẵn sàng đuổi gần 8.000 nhân lực ngay trong ngày - Ảnh 1.

Theo tờ Washington Post, ChatGPT và trí thông minh nhân tạo (AI) đang đe dọa rất lớn đến công việc của con người, nhất là những nhân viên văn phòng. Nhận định này được đưa ra sau báo cáo của Goldman Sachs vào tháng 3/2023 cho thấy AI có thể khiến 300 triệu người trên thế giới mất việc mà chủ yếu là giới văn phòng.

Thậm chí, báo cáo của Goldman cho thấy khoảng 2/3 số công việc hiện tại ở Mỹ và Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng từ công nghệ mới và có khả năng bị thay thế một phần cho đến hoàn toàn. Hiện sự phát triển của AI đã lớn đến mức có thể làm được bình quân ¼ số nhiệm vụ hay được giao cho nhân lực.

Quan điểm này của Goldman Sachs nhận được sự đồng tình rất lớn từ CEO Arvind Krishna của IBM khi ông cho biết 7.800 nhân viên của hãng có thể sẽ bị thay thế vì AI.

Chẳng có gì phải úp mở ở đây cả. Chúng tôi đang siết chặt việc tuyển dụng”, CEO Krishna cho biết khi nhận định các công việc bàn giấy sẽ dần bị loại bỏ hoặc cắt giảm.

300 triệu người sẽ mất việc vì ChatGPT, có công ty sẵn sàng đuổi gần 8.000 nhân lực ngay trong ngày - Ảnh 2.

CEO Arvind Krishna

Hàng loạt những cải tiến với AI đã giúp công nghệ này làm được nhiều điều từ viết thư, gõ code hay thậm chí viết nhạc.

Mới đây, công ty giáo dục trực tuyến Chegg cũng đã hứng chịu cảnh mất giá cổ phiếu gần 50% chỉ trong 1 phiên khi nhận định ChatGPT đe dọa đến mảng kinh doanh của hãng.

Trong khi ChatGPT có thể viết luận hộ cho sinh viên thì những ứng dụng như Midjhourney có thể vẽ tranh hộ họa sĩ, hay một số nền tảng AI khác còn ăn cắp được giọng ca sĩ để làm hẳn nên một bài hát nhái.

Trước sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ này, Goldman nhận định 18% lao động trên thế giới sẽ bị thay thế bởi máy móc. Thứ duy nhất khiến phần lao động còn lại tồn tại được là khả năng sáng tạo và những kỹ năng mà AI chưa thể với tới.

CEO Krishna cho hay trong số 26.000 lao động không phải gặp mặt khách hàng của công ty thì đến 30% nhân lực có thể bị thay thế bởi AI trong 5 năm tới. Trước đó, IBM đã sa thải khoảng 3.900 lao động vào tháng 1/2023.

*Nguồn: Washington Post

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk