3 xu hướng phát triển phần mềm mà bạn không muốn bỏ lỡ

Ngoc Huynh

Thế giới lập trình phần mềm đang có những bước phát triển nhanh chóng và thay đổi mỗi ngày.

Các lập trình viên thì muốn làm việc với những điều hấp dẫn. Các công cụ, ngôn ngữ, framework và xu hướng mới đang nổi lên và công cuộc cách mạng hoá ngành công nghiệp diễn ra liên tục.

Vì vậy, bạn đã tận dụng các xu hướng phát triển phần mềm này để giúp các ứng dụng phát triển với tốc độ tuyệt vời, hiệu quả và chính xác hơn chưa?

Sự phát triển của ChatOps giúp tự động hóa các công việc thủ công

Sự phát triển phi thường của Slack, đã tác động và thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp ứng dụng chat. Nhờ điều này, ngày càng có nhiều công ty sử dụng ứng dụng chat nhóm để hỗ trợ tiến hành các hoạt động kinh doanh chính, bao gồm xây dựng và trao đổi ứng dụng phần mềm.

Tương tác với các thành viên trong nhóm bằng cách sử dụng ứng dụng chat để thảo luận trong công việc. Các bot tự động, tích hợp mạnh mẽ và các công cụ quản lý công việc, tất cả những điều đó giúp các team trao đổi phần mềm một cách dễ dàng và hiệu quả hơn

Bot đã tự động hóa thông qua script trong cơ chế (ví dụ như system administrator với một script deploy) – và chuyển nó tới cơ sở hạ tầng command và control được chia sẻ.

Người dùng không cần truy cập trực tiếp vào production environment nếu nó được quản lý thông qua một bot trung tâm. Nếu bot có các quyền cần thiết, bất cứ ai trong nhóm có thể deploy code của họ bằng các dòng lệnh chính xác. Các thành viên mới, có thể thực hiện trong vòng vài phút thay vì hàng giờ và các quyền của người dùng được phân bởi bot.

Cuối cùng, các bot tạo nên các quy trình công việc thông thường và nhất quán. Chúng là cộng sự đáng tin cậy cho các command của nhóm và giảm chi phí cùng với sự phức tạp mà người tham gia có thể mang lại.

Những thứ như trạng thái build, trạng thái deploy, commit và merge trong kiểm soát source có thể được hiển thị ngay cho tất cả mọi người trong nhóm của bạn ngay lập tức.

Khả năng hiển thị liên tục trong nhóm giúp đảm bảo không có sự nhầm lẫn về trạng thái của bất kỳ tác vụ cụ thể nào trong suốt quá trình sản xuất phần mềm. Ngay cả thông báo lỗi theo thời gian thực cũng có thể được hiển thị ngay trong cuộc trò chuyện nhóm của bạn.

Bạn sẽ không phải tìm lỗi nữa, và bạn cũng không cần sử dụng thời gian để chỉnh sửa. Về cơ bản, bạn có thể chấm dứt việc mắc sai lầm khi gõ các câu lệnh SQL bằng tay hoặc tự động kiểm tra các lệnh được lặp lại.

Các nhà quản lý thường xem các ứng dụng chat là một phần tử làm giảm năng suất, vì có thể họ không biết những lợi ích về năng suất mà chúng có thể mang lại cho các nhóm lập trình viên.

Sử dụng phần mềm thông minh để tìm ra vấn đề trước người dùng

Các công ty phần mềm sáng tạo nhất trên thế giới hiện đang áp dụng các công cụ phần mềm thông minh để tập trung giải quyết các vấn đề đang ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng của họ.

Thay vì chỉ đơn giản quan sát dashboard của team phần mềm về những ảnh hưởng lớn đến xu hướng, thì các team bắt đầu nhận ra rằng họ có thể tận dụng nhiều hơn từ lợi thế về những hiểu biết sâu sắc của lỗi phần mềm.

Công cụ giám sát hiệu suất ứng dụng truyền thống (APM) phổ biến ở các tổ chức doanh nghiệp. Thế hệ tiếp theo của công cụ giám sát cho phép các nhóm tìm hiểu rõ hơn nữa về trải nghiệm thực sự của người dùng.

Phần mềm thông minh cung cấp cho bạn khả năng tự động phát hiện khi trải nghiệm của người dùng kém và cách để bạn cải tiến nó, với các chi tiết chẩn đoán đầy đủ được cung cấp cho mỗi lỗi, sự cố khi người dùng gặp hoặc về hiệu suất.

Tích hợp toàn bộ quá trình theo dõi của bạn vào một nền tảng phần mềm thông minh cho phép bạn hợp nhất các dữ liệu như dữ liệu hiệu suất với dữ liệu báo cáo lỗi và báo cáo sự cố để biết các vấn đề xảy ra hoặc xem phiên truy cập người dùng một cách đầy đủ và các hành động được thực hiện trước khi xảy ra lỗi.

Bởi vì dữ liệu được kết hợp, chứ không phải tách riêng giữa các sản phẩm và các team, nên mức độ hiểu biết của bạn có thể tạo sự đột phá trong ứng dụng.

Các team bây giờ được cung cấp sức mạnh để giải quyết các vấn đề với tốc độ và độ chính xác cao hơn, tạo ra những trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng của họ và sao chép bất kỳ lỗi hoặc sự cố phần mềm nào mà người dùng gặp phải một cách dễ dàng.

Điều này không chỉ tạo ra phần mềm chất lượng hơn mà còn giúp các team có thể tốn ít thời gian hơn trong việc tung ra các tính năng mới.

Phần mềm thông minh cho phép bạn xác định nguồn gốc của các vấn đề ảnh hưởng đến khách hàng của bạn, thu thập được những thông tin chi tiết hơn về tình trạng phần mềm.

Nhờ phần mềm thông minh, việc giám sát ứng dụng đã đạt đến một đẳng cấp mới và khách hàng của bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn nhờ có chúng.

Deploy code nhiều lần một cách an toàn vào mỗi ngày

Đã qua rồi ngày của những bản cập nhật lớn. Ngay cả những gã khổng lồ về công nghệ như Microsoft cũng đã bỏ việc phát hành những bản cập nhật khổng lồ và thay vào đó là những bản cập nhật nhỏ nhất cho hệ điều hành Windows.

Deploy liên tục nhằm mục đích giảm thiểu thời gian giữa việc viết code mới và đưa nó đến tay người dùng trong các production environment. Điều này phần lớn được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng tự động hóa các bước khác nhau dẫn đến việc phát hành bản cập nhật một cách tự nhiên.

Khi test thành công, ứng dụng mà người dùng đang tương tác sẽ được cập nhật với những thay đổi mới. Nếu test không thành công, thì chúng ta có thể can thiệp để khắc phục sự cố ngay lập tức hoặc quay trở lại các phiên bản trước đó.

Với việc sử dụng các công cụ này, các team hiện nay có khả năng update nhiều lần mỗi ngày một cách nhất quán và an toàn. Amazon đã giải quyết thành công vấn đề về deploy thủ công và quản lý để phát hành code mỗi vài giây.

Nếu team của bạn đang làm việc với những bản cập nhật khổng lồ và cận kề với deadline, mà không biết được những tác động thông qua các bản phát hành, thì có lẽ đó là lúc bạn xem xét chuyển sang mô hình deploy liên tục.

Deploy liên tục không khó nếu bạn có nguồn nhân lực tốt, quy trình và công cụ phù hợp.

Mọi thay đổi được thực hiện dành cho code của bạn mà vượt qua được quá trình test tự động đều có thể được tự deploy. Mọi thay đổi diễn ra mà không sợ người dùng gặp phải các lỗi trong tính năng, chức năng.

Với vô số các công cụ hiện nay, việc chuyển sang mô hình deploy liên tục chưa bao giờ dễ dàng hơn.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://thenextweb.com