20 công cụ kiểm tra code tốt nhất cho lập trình viên

Ngoc Huynh

Một người lập trình viên luôn phải đối mặt với nhiều áp lực như deadline (hạn chót) và nhiều trở ngại trong quá trình phát triển phần mềm. Nguyên nhân của vấn đề này là do phần mềm đã được thiết kế đã không được kiểm tra một cách đúng đắn. Và hiện nay đã có nhiều công cụ kiểm tra code dành cho lập trình viên. Một công cụ kiểm tra code sẽ giúp cho các lập trình web bằng cách chỉ ra những nơi nào mà lập trình đã sai hoặc có thể đã không đúng.

Công cụ kiểm tra code tốt cho phép lập trình viên cải thiện chất lượng và giảm nguy cơ mắc lỗi trong khi lập trình, từ đó giúp đẩy nhanh hiệu suất công việc. Một công cụ kiểm tra mã tốt sẽ xác định được các lỗi tiềm năng và đánh giá chất lượng đầu ra của phần mềm.

Tuy nhiên, việc lựa chọn một công cụ phù hợp cũng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn 20 công cụ kiểm tra code tốt nhất hiện nay để các bạn có thể lựa chọn.

1) CodeStriker

CodeStriker là một ứng dụng web mã nguồn mở miễn phí giúp các nhà phát triển kiểm tra code dựa trên web. Các nhà phát triển có thể đảm bảo rằng các lỗi, các bình luận và quyết định sẽ được lưu vào cơ sở dữ liệu. CodeStriker cung cấp một không gian làm việc thoải mái cho việc kiểm tra code.

2) RhodeCode

RhodeCode là một công cụ tuyệt vời khác để kiểm tra code và tìm ra bug (lỗi kỹ thuật) và các sự cố có trong code và cũng như loại bỏ code bị lỗi sau khi kiểm tra.

3) Code Brag

Codebrag là một công cụ đơn giản và rất nhẹ để kiểm tra code. Công cụ này giúp giải quyết các vấn đề như: kiểm tra code bất đồng bộ (non-blocking code), hệ thống thông báo email thông minh, bình luận trực tiếp …..

4) Phabricator

Phabricator là một phần mềm mã nguồn mở và các ứng dụng web bao gồm kiểm tra code, hosting GIT/Hg/SVN, tìm kiếm bug (lỗi kỹ thuật), kiểm duyệt mã nguồn v.v….

5) Codifferous

Đây là dịch vụ kiểm tra code nhanh nhất, Codifferous là một công cụ kiểm tra code miễn phí dành cho các lập trình viên bận rộn. Codifferous mang đến quá trình kiểm tra dễ dàng, không cần biết là bạn sống ở đâu hay khi nào bạn làm việc. Có phải bạn đã bỏ lỡ một pull request (yêu cầu kéo) không? Không có vấn đề gì cả. Bạn có thể kiểm tra code ở bất kỳ nhánh nào, bình luận, nhận phản hồi vào bất kỳ thời điểm nào.

6) Getbarkeep

Barkeep là một “hệ thống kiểm tra code thân thiện” và là công cụ kiểm tra code nhanh. Các nhóm kỹ thuật có thể sử dụng nó để duy trì chất lượng của code. Với công cụ này bạn có thể xem các cam kết dành cho bất kỳ repo nào của Git, xem sự khác nhau, viết bình luận, và gửi các bình luận tới những người cam kết.

7) Crucible

Crucible là một công cụ kiểm tra code mổi tiếng khác dành cho các lập trình viên, công cụ này giúp kiểm tra code, thảo luận về các thay đổi, và nhận dạng những chỗ thiếu sót cùng với tiến trình kiểm tra linh hoạt của Crucible. Crucible thực hiện kiểm tra code dễ dàng cho Subversion, CVS, Perforce v.v…

8) Code Review Tool

Code Review Tool cho phép các thành viên trong nhóm kiểm tra code cùng nhau một cách dễ dàng và hiệu quả bằng cách loại bỏ hầu hết overhead liên quan đến việc kiểm tra code hình thức. Công cụ này mang đến tất cả các lợi ích của việc kiểm tra code hình thức và không cần phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức so với các phương thức kiểm tra hình thức. Nó hỗ trợ cả quá trình kiểm tra code rất nhẹ và hình thức.

9) Malevich

Việc kiểm tra code bằng Malevich thật sự rất dễ dàng. Một người kiểm tra có thể thấy cả phiên bản ban đầu và phiên bản sửa đổi của một tệp tin trong một trình duyệt. Để bình luận một dòng code, người kiểm tra đơn giản chỉ cần nhấp chuột vào dòng code đó, và bắt đầu gõ bình luận. Và bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy các bình luận đó.

10) SmartBear

Collaborator là một công cụ kiểm tra code, hỗ trợ quá trình phát triển, kiểm thử và quản lý các nhóm làm việc cùng với nhau để tạo ra code có chất lượng cao. Công cụ này cho phép các nhóm kiểm tra kỹ các code, các user story và các test plan trong một cơ cấu hợp tác, rõ ràng.

11) Veracode

Code review là một mã nguồn mở kiểm tra máy tính. Nó có xu hướng tìm kiếm và sửa chữa các lỗi có trong ứng dụng ở giai đoạn phát triển, cải thiện cả chất lượng tổng thể của phần mềm và các kỹ năng của các lập trình viên. Các quá trình kiểm tra code được thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau chẳng hạn như lập trình đôi (pair programming), các kiểm tra lần bước không hình thức, và kiểm tra hình thức.

12) Gerrit

Gerrit là một hệ thống kiểm tra code dựa trên nền tảng web, làm cho quá trình kiểm tra code trực tuyến cho các dự án đang sử dụng hệ thống kiểm soát phiên bản Git dễ dàng.

13) Review Assistant

Review assistant là một công cụ kiểm tra code hay và đơn giản dành cho visual studio.

1) Thêm các bình luận của bạn ở mức độ kiểm tra, hoặc các dòng hay khối mã nguồn đặc trưng
2) Bắt đầu các cuộc thảo luận về lập trình với các thành viên trong nhóm mà không cần đặt lịch hẹn.
3) Đánh dấu các bình luận và các lỗi mà cần phải khắc phục.
4) Kiểm tra các bình luận được hiển thị trong code editor
5) Chuyển đổi nhanh giữa kiểm tra bình luận và kiểm tra code.

14) Review Board

Review board là một công cụ kiểm tra code hay dành cho các lập trình viên, với công cụ này bạn có thể tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Lập trình của bạn được làm nổi bật cú pháp để việc đọc nhanh hơn. Nó sẽ chỉ cho bạn biết hàm của một dòng code là gì, những gì đã được thay đổi v.v…

15) Peer Review Plugin

Mục tiêu của plugin này là giảm thời gian dành cho các buổi họp để đánh giá code bằng cách mang đến cho các lập trình viên khả năng kiểm tra code trong môi trường dựa trên nền tảng web thân thiện với người dùng.

16) Codereview

17) Code Reviewer

CodeReviewer là một công cụ miễn phí, đơn giản, dễ dàng triển khai và sử dụng công cụ kiểm tra code từ SmartBear – đây là công ty đã tạo ra Collaborator, công cụ kiểm tra code thương mại đầu tiên.

18) Code Analysis Tool

Công nghệ phân tích code CAST hướng tới giải quyết hai vấn đề cơ bản như sau: thứ nhất là hầu hết các hệ thống CNTT hiện đại gồm có hàng ngàn thành phần, được xây dựng bởi nhiều nhón và nhiều lập trình viên. Đánh giá chất lượng của phần mềm ở khắp các hệ thống này đòi hỏi sự căn chỉnh cẩn thận nhiều công nghệ, phát hành và nhận dạng rõ ràng các viền ứng dụng (application boundary).

19) jArchitect

jArchitect đơn giản hóa việc quản lý nền tảng code Java phức tạp. Bạn có thể phân tích cấu trúc code, định rõ các nguyên tắc thiết kế, thực hiện kiểm tra code hiệu quả và so sánh với các phiên bản khác nhau để thấy được những thay đổi quan trọng.

20) Reviewable

Reviewable là công cụ kiểm tra code mới, nó giúp cải thiện chất lượng code cùng với làm nổi bật cú pháp (syntax highlighting), tìm lỗi, làm sạch UI, tùy chỉnh phông chữ của code v.v…

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://devzum.com/