2 anh em chưa đủ tuổi uống rượu lập công ty sau này là startup 95 tỷ USD: Đến giờ vẫn đạp xe đi làm, thuê chung 1 căn hộ

Tram Ho

Cuối tuần trước, công ty thanh toán Stripe do hai anh em Patrick và John Collison đồng sáng lập vừa huy động được khoản đầu tư khổng lồ trị giá 600 triệu USD, qua đó đạt mức định giá lên tới 95 tỷ USD.

Tuy hiện giờ mỗi người sở hữu 11 tỷ USD nhưng họ không phải là những nhà sáng lập công nghệ hào nhoáng và hay khoe mẽ. Họ vẫn thuê chung một căn hộ hai phòng ngủ khiêm tốn ở San Francisco trong nhiều năm, ngay cả khi giá trị của Stripe tăng vọt. Và họ đạp xe đi làm mỗi ngày thay vì ô tô riêng.

Theo những người quen biết anh em nhà Collison lâu năm, họ tiếp cận việc kinh doanh bằng sự khiêm tốn hiếm thấy ở Thung lũng Silicon.

 2 anh em chưa đủ tuổi uống rượu lập công ty sau này là startup 95 tỷ USD: Đến giờ vẫn đạp xe đi làm, thuê chung 1 căn hộ - Ảnh 1.

Patrick (bên trái) và John Collison.

Michael Moritz, người làm việc tại một nhà đầu tư ban đầu của Stripe chia sẻ: “Câu chuyện thành công của họ thật khó tin. Chẳng ai nghĩ rằng hai anh em từ một ngôi làng nhỏ có thể xây dựng nên một trong những đế chế thanh toán quan trọng nhất hiện nay”.

Dưới đây là câu chuyện lập nghiệp của Patrick và John:

Patrick và John lớn lên trong một ngôi làng nhỏ ở Ireland, là con trai lớn trong gia đình có cha là chủ nhà trọ và mẹ điều hành một công ty nhỏ. Vì sống cách trường học 40 phút đi xe nên họ ít có dịp vui chơi với bạn bè ngoài lớp học.

Hai người đều ham mê đọc sách. Patrick (người anh) cho biết họ đã đọc sách về lập trình và Internet trong thư viện trường khi còn là học sinh, rất lâu trước khi họ có thể truy cập vào Internet. Sau đó, Patrick và John bắt đầu lập trang web riêng và “hack” vào trang web của nhau để tiến bộ hơn.

Lên đại học, anh em nhà Collison cùng nhau xây dựng một phần mềm giúp người bán hàng trên eBay đấu giá các sản phẩm. Năm 2008, họ bán công ty với giá 5 triệu USD. Khi đó, hai triệu phú tuổi teen quyết định bỏ đại học để theo đuổi dự án mới.

Khi nhận thấy việc thanh toán trực tuyến ở các doanh nghiệp còn nhiều bất cập, họ đã cung cấp một đoạn code 7 dòng đặt vào các trang web và ứng dụng để kết nối với thẻ tín dụng, hệ thống ngân hàng và nhận thanh toán. Đó chính là bước khởi đầu của Stripe, giải pháp thanh toán đang phục vụ một loạt công ty lớn như Facebook, Twitter, Alibaba, Apple hay Lyft.

Trong một cuộc phỏng vấn, John kể lại: “Chúng tôi đã tự hỏi liệu có quá kiêu ngạo khi mình cố gắng thay đổi hệ thống tài chính truyền thống hay không bởi lúc đó chúng tôi còn chưa đủ tuổi uống rượu hợp pháp”.

Cuối cùng, họ vẫn quyết định biến ý tưởng thành hiện thực và trình bày với vườn ươm startup Y Combinator. Và họ đã nhận được những khoản tiền đầu tiên từ một số nhà đầu tư có tiếng như Peter Thiel, Andreessen Horowitz và Sequoia.

 2 anh em chưa đủ tuổi uống rượu lập công ty sau này là startup 95 tỷ USD: Đến giờ vẫn đạp xe đi làm, thuê chung 1 căn hộ - Ảnh 2.

Một văn phòng của Stripe.

Patrick là người trầm tính và có trí óc. Anh nổi tiếng với khả năng lập trình. Trong khi đó, John lại có khả năng bán hàng tốt đồng thời rất thích hợp với vai trò CEO. Văn hóa của công ty chịu ảnh hưởng nhiều bởi sự khiêm tốn của hai nhà sáng lập.

Ví dụ, ở Stripe không hề có chức danh công việc đối với nhân viên bình thường. Họ thường làm việc theo nhóm để có thể đưa ra nhận xét hay góp ý một cách bình đẳng nhất.

Ngoài ra, sự minh bạch cũng là một nét nổi bật tại Stripe. Tất cả email được công khai nội bộ và có thể tìm kiếm được. Mục đích của việc này là giúp nhân viên tìm thấy câu trả lời cho điều họ thắc mắc ngay trong hộp thư đến của toàn công ty. Điều đó dẫn tới hiệu quả làm việc cao hơn.

Chia sẻ với Financial Times, Patrick nói: “Chúng tôi là những người đầu tiên làm việc tại Stripe nhưng không phải là những người quan trọng nhất. Chúng tôi chỉ là một phần của công ty”. Theo Bloomberg, anh em nhà Collison hiện nằm trong số 200 người giàu nhất thế giới.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk