1/3 nhân viên CNTT ở Việt Nam không hài lòng về mức lương

Ngoc Huynh

Có 32% người lao động đang hoạt động trong lĩnh vực CNTT của Viêt Nam cảm thấy không hài lòng với mức lương hiện tại, theo một báo cáo về kỹ năng CNTT, Phúc lợi và xu hướng tuyển dụng năm 2017 ( IT Skills, Benefits and Recruitment Trend in 2017) đã được công bố gần đây.

Chỉ có 12% chuyên viên CNTT cảm thấy hài lòng với mức lương hiện tại trong khi có 56% nói rằng có thể chấp nhận được và 32% cảm thấy không hài lòng.

Theo báo cáo, các chuyên viên không hài lòng với mức lương của mình có thể sẽ nghĩ đến chuyện thôi việc và tìm kiếm một cơ hội mới.

Có 44% các chuyên viên CNTT tham gia cuộc khảo sát cho biết họ sẽ nghĩ đến việc thay đổi công việc nếu như họ nhận được offer với mức lương và phúc lợi tốt hơn.

Theo cuộc khảo sát, mức lương sẽ được tăng 6-20% cho phần lớn các chuyên viên CNTT.

Lĩnh vực CNTT của Việt Nam đang có khoảng 190.000 nhân viên và vào năm 2020 sẽ cần thêm 400.000 chuyên viên CNTT. Chỉ có 32.000 sinh viên CNTT và các ngành khác tốt nghiệp mỗi năm, nhưng không phải tất cả đều đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Các doanh nghiệp Nhật Bản thu hút hầu hết các nhân viên CNTT ở Việt Nam. Theo các cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội dịch vụ CNTT và phần mềm Việt Nam (VINASA – Vietnam Software and IT Services Association) và Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC – Vietnam – Japan IT Cooperation Club), các doanh nghiệp Việt Nam khẳng định rằng hợp tác kinh doanh với các đối tác Nhật Bản đều mang lại sự tăng trưởng tốt, trung bình đạt 77%, và một số khác thì ở mức rất cao khoảng 300-400%.

Chủ yếu hợp tác về gia công phần mềm và dịch vụ, BPO, phát triển ứng dụng di động, và điện toán đám mây. Số lượng kỹ sư Việt Nam đang làm việc cho các dự án CNTT của Nhât Bản trong 6 tháng đầu năm 2016 đã tăng 46,5%.

Hiệp hội dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA – Japan Information Technology Services Association) cho biết Việt Nam là thị trường gia công phần mềm lớn thứ hai cho Nhật Bản, sau Trung Quốc.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn