12 thách thức với các doanh nghiệp khi dùng phần mềm mã nguồn mở

Linh Le

Computer Code

Việc dùng phần mềm mã nguồn mở đã trở nên phổ biến trong suốt thập kỷ vừa qua. Những phần mềm kiểu này đã có bước cải thiện đáng kể, đem lại những tính năng có thể so với những phần mềm bản quyền chuyên nghiệp khác, cũng như chi phí thanh toán thấp và có những tính năng sáng tạo.
Nhưng mặc cho các hệ thống nguồn mở có nhiều lợi ích thì chúng vẫn còn nhiều điểm vướng mắc cần phải theo dõi. Nhằm giúp team của bạn và các leader xác định vấn đề thường xảy ra ở đâu để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất hoặc chọn hệ thống khác, tôi đã khảo sát một nhóm các chuyên gia từ YEC câu hỏi sau:

Thách thức lớn nhất khi dùng hoặc bắt đầu dùng phần mềm mã nguồn mở trong công ty của bạn là gì? Các team có kinh nghiệm có thể giải quyết vấn đề ra sao?

Những câu trả lời hay nhất nằm bên dưới đây:

1. Tính bảo mật

Các nền tảng nguồn mở có thể làm tăng rủi ro tới phạm vi bảo mật. Bạn nên tham khảo chuyên gia bảo mật IT trước khi dùng một nền tảng nguồn mở nào đó. Một chuyên gia bảo mật cần có khả năng giúp bạn thêm các tính năng bảo vệ nhằm bảo vệ dữ liệu của bạn và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng vào doanh nghiệp của bạn. – Matthew Podolsky đến từ hãng luật Florida Law Advisers, P.A. cho hay.

2. Sự phức tạp dễ gây nhầm lẫn

Chúng có thể phức tạp tới mức đối nghịch hẳn với tính năng mà bạn đang cố xây dựng. Sự phức tạp có thể giúp team lập trình làm việc được với tất cả các dự án mã nguồn mở cũng như làm việc một cách có hệ thống trong việc hoàn thiện những thứ mà người khác đang cố gắng làm. Kết hợp những tính năng này cùng với việc liên kết với nhau vừa giúp cho doanh nghiệp của chúng ta, vừa giúp cho các doanh nghiệp mà chúng ta đang cố gắng trợ giúp. – John Rampton, Calendar.

 

3. Các bản cập nhật

Phần mềm nguồn mở có thể được truy cập và thiết lập dễ dàng, nhưng nó cũng có những thách thức. Ví dụ, kiểu phần mềm này không có những bản cập nhật do người cung cấp phát hành, các leader phải thiết lập các chương trình quản trị, các chương trình này yêu cầu các team IT quản lý bản vá và các bản cập nhật để đảm bảo chúng vẫn an toàn và hoạt động hiệu quả. – Theo Blair Thomas, eMerchantBroker.

 

 

4. Cộng đồng và bản quyền

Đảm bảo phần mềm được bảo trì và có cộng đồng lớn mạnh để tiếp tục những hỗ trợ của nó là điều thiết yếu. Các team có chuyên môn có thể nghiên cứu phần mềm tốt hơn để nhìn thấy rõ lịch sử và những mối liên kết của cộng đồng và những người đóng góp vào dự án. Cần chú ý thêm một điểm khác nữa là nguồn mở không phải luôn luôn miễn phí. Tương tự, hãy chắc chắn rằng phần mềm có bản quyền phù hợp với mô hình doanh nghiệp của bạn và use case là điều cực kì quan trọng. –  Theo Ashish Datta, Setfive Consulting.

5. Đào tạo

Nguồn mở thường không có một bộ hướng dẫn đầy đủ và các nguồn tham khảo như bộ tài liệu trọn gói có trả phí. Thế nên điều quan trọng là bạn cần chắc chắn rằng bạn có thể thiết lập chiến lược đào tạo đúng đắn cho team của bạn khi bạn đi theo hướng này. Chắc chắn cách này không được khuyến khích với các team lớn rồi. – Ý kiến của Nicole Munoz, tập đoàn Nicole Munoz Consulting.

 

 

6. Thiếu hỗ trợ khách hàng

Một thách thức mà chúng tôi nhận thấy khi sử dụng phần mềm nguồn mở là thiếu sự hỗ trợ cho khách hàng. Thông thường, bạn sẽ cần giới thiệu cho mọi người một diễn đàn online, nơi đó sẽ tiện cho mọi người hơn là gọi điện thoại nhờ trợ giúp. Một trong những cách mà chúng tôi xử lý việc thiếu hụt nhân sự hỗ trợ khách hàng đó chính là thông qua việc tìm kiếm câu trả lời trên các diễn đàn và cũng đóng góp vào các diễn đàn đó. Nếu bạn tìm ra được câu trả lời hãy chia sẻ và giúp đỡ người khác. – Chia sẻ từ Joel Mathew, Fortress Consulting

 

7. Những nguồn không rõ

Khi dùng phần mềm nguồn mở không phải do bạn tạo ra, bạn thường gặp vấn đề tìm xem nguồn nào thay đổi code mà bạn đang sử dụng. Điều này lại gây ra một vấn đề nghiêm trọng, nhất là với các chủ doanh nghiệp, vì sử dụng phần mềm nguồn mở bạn có thể để công trình của mình lọt vào tay của những hacker và những kẻ lợi dụng khác. – Theo kinh nghiệm từ Blair Williams, MemberPress.

 

8. Tính tương thích

Bên cạnh vấn đề một số chương trình nguồn mở này không tương thích với chương trình nguồn mở khác, thì tính tương thích cũng có thể là một mối quan ngại khi nhân viên công ty đều là những chuyên gia không quen sử dụng phần mềm và họ muốn một phần mềm mã nguồn đóng thay thế. Trong cả hai trường hơp này, không có giải pháp nào dễ dàng cả: Bạn phải dựa vào những thay đổi cần thiết để tìm ra phương án. – Theo Bryce Welker, Beat The CPA.

 

 

9. Đường cong học tập (Learning Curve)

Với những người chủ doanh nghiệp không sành sỏi về công nghệ lắm thì phần mềm nguồn mở như WordPress đôi khi có thể sẽ là một đường dốc đứng (steep learning curve). Vì vậy, trước khi bạn quyết định dùng phần mềm nguồn mở, hãy thử nó trước. Đọc các tài liệu hướng dẫn online để xem liệu bạn có thể hiểu được chúng không. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem trong team của mình có ai có chuyên môn về phần mềm đó và nhờ họ hướng dẫn. – Stephanie Wells, Formidable Forms

10. Không ưu tiên một chính sách nào

Điều đầu tiên bạn cần làm là vạch ra một chính sách cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn về việc sử dụng nguồn mở. Nếu không có nó, các lập trình viên sẽ dùng bất cứ thành phần nào mà họ chọn, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sau đó. Xây dựng một chính sách bằng văn bản rõ ràng là cách tốt nhất để đảm bảo bạn không gặp xung đột hay các vấn đề về sau. – Theo kinh nghiệm của Chris Christoff, MonsterInsights.

 

 

11. Nhìn bức tranh toàn cảnh

Phần mềm nguồn mở là món quà tuyêt vời dành cho các doanh nghiệp và có rất nhiều phần mềm có giá trị với nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, vì đặc thù phức tạp của phần mềm nguồn mở, nên có thể sẽ khó khăn nếu muốn dừng lại và nhìn vào bức tranh lớn khi bạn đang xây dựng một trang web hay đang dùng phần mềm. Bạn có lẽ phải thực hành với phần mềm và xem kết quả của mình để hiểu bức tranh toàn cảnh. – Chia sẻ của David Henzel, LTVPlus

 

 

12. Không nhận ra chi phí

Một trong những điểm hấp dẫn của phần mềm nguồn mở là chi phí. Tuy nhiên, nhiều công ty thất bại trong việc tính toán thời gian thực thi cần thiết để vận hành và duy trì code nguồn mở. Thường sẽ tốn thời gian để quản lý những vấn đề phần mềm nguồn mở. Để tránh điều này, các team nên so sánh giá thực tế của các hệ điều hành bổ trợ với các hệ thống thương mai để đảm bảo rằng họ nhận được nhiều lợi nhất cho túi tiền và thời gian của mình. – Theo Shu Saito, Fact Retriever

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://thenextweb.com