12 lập trình viên có ảnh hưởng nhất đang còn sống

Ngoc Huynh

Các ứng dụng và game mà bạn đang sử dụng hằng ngày không phải tự nhiên mà có – chúng phải do ai đó viết ra.

Các nền tảng và phần cứng cơ bản mà ứng dụng chạy trên nó cũng thế. Web, hay toàn bộ Internet cũng vậy.

Ngay cả các ngôn ngữ lập trình mà mọi người đang sử dụng để xây dựng các phần mềm cũng là tác phẩm của người khác.

Vậy những nhà lập trình có ảnh hưởng nhất đang còn sống là những ai?

Linus Torvalds đã tạo ra Linux, một hệ điều hành miễn phí, trong phòng ký túc tại đại học Helsinki. Ngày nay, Linux đang là sự lựa chọn cho các trung tâm dữ liệu, siêu máy tính, hệ thống máy chủ khắp thế giới, cũng như những người đam mê công nghệ.

Torvald còn nổi tiếng vì miệng lưỡi sắc bén – khi một khán giả dự buổi thuyết trình gần đây hỏi liệu cách cư xử của ông có làm ảnh hưởng đến các thành viên cộng đồng Linux không, ông trả lời: “Tôi không quan tâm đến anh”.

Ngài Tim Berners-Lee là người duy nhất trong danh sách này được phong tước Hiệp sỹ từ Nữ hoàng Elizabeth II. Ông là người phát minh ra giao thức HTTP, công nghệ mà toàn bộ World Wide Web được xây dựng dựa trên nó.

Hiện nay, ông là người đứng đầu Liên minh Internet giá rẻ, một tổ chức phi lợi nhuận được sự chống lưng của Google, Facebook, Microsoft… với mục đích mang Internet băng rộng đến mọi người trên khắp thế giới.

Những công trình của Donald Knuth trong khoa học máy tính đã giúp ông được gọi là “cha đẻ của phân tích thuật toán”. Mọi thứ từ thuật toán News Feed của Facebook đến gợi ý trên Amazon đều có liên quan đến công trình của ông.

Dù đã sang tuổi 77, ông vẫn đang thực hiện nốt công trình “The Art of Computer Programming”. Hiện ông là Giáo sư tại Đại học Stanford (Mỹ).

Brenden Eich là nhà phát minh của JavaScript, đây được xem là tiêu chuẩn trong phát triển ứng dụng web.

Gần đây nhất, ông là trung tâm của nhiều tranh cãi: Chỉ một thời gian ngắn sau khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Mozilla, công ty phát triển trình duyệt web Firefox, người ta phát hiện ông từng đóng góp cho một tổ chức phản đối hôn nhân đồng giới. Sau khi nhận quá nhiều chỉ trích, ông đã từ chức.

Solomon Hykes là tác giả của Docker, một công nghệ “siêu hot” được các lập trình viên yêu thích vì nó cho phép họ viết code một lần và chạy ở bất kỳ đâu.

Docker khởi đầu chỉ là dự án phụ nhưng đã gặt hái thành công lớn. Hiện nay, có tin đồn Docker có giá trị là hơn 1 tỷ đôla Mỹ.

Mark Zuckerberg là người đã sáng lập ra Facebook trong phòng ký túc tại đại học Havard. Ngày nay, câu châm ngôn nổi tiếng của Facebook “tiến nhanh và phá vỡ mọi thứ” đã thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp khắp thế giới.

Facebook hiện là mạng xã hội “đông dân” nhất hành tinh.

Triết lí sống của Zuckerberg với khả năng kết nối toàn cầu và tương tác xã hội tiếp tục đưa Facebook tiến về phía trước.

Nhà lập trình người Đan Mạch David Heinemeier Hansson đã tạo ra Ruby on Rails, một khung lập trình web vô cùng nổi tiếng, giúp anh giành danh hiệu “Hacker của năm” từ Google năm 2005.

Hansson còn có niềm đam mê với môn đua xe tốc độ, và anh đã tham gia giải đấu 24 Hours of Le Mans kể từ năm 2012. Trong năm 2014, anh đã giành vị trí đứng đầu.

Richard Stallman đã đấu tranh cho phần mềm miễn phí từ rất lâu, góp phần truyền bá các chương trình, công cụ không thuộc sở hữu của bất kỳ ai hay công ty nào.

Stallman có lẽ nổi tiếng nhất với ý tưởng “copyleft”, theo đó, luật bản quyền có thể áp dụng để bảo đảm phần mềm luôn được công khai, tương tự các phần mềm nguồn mở như Docker, Linux, Hadoop hay Spark.

Bram Cohen đã phát minh giao thức BitTorrent vào năm 2001, khai phá ra phương thức mới cho phép người dùng tải về nhanh hơn bằng cách chia tập tin khổng lồ thành một nhóm các tập nhỏ hơn để tải đồng thời.

BitTorrent vô cùng phổ biến và đang được khoảng 1/4 tỷ người dùng khắp thế giới. Dù vậy, tốc độ tải nhanh và ẩn danh của BitTorrent đã ghi tên nó vào các hoạt động vi phạm bản quyền game, phim ảnh và nhạc.

James Gosling đã phát minh ra Java, có quan hệ chặt chẽ với JavaScript – là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới (Về thực chất, hai ngôn ngữ này không giống nhau hoàn toàn, ngoại trừ tên gọi).

Gosling đã phát minh ra Java khi đang làm việc tại Sun Microsystems, một công ty tiên phong về công nghệ được Oracle mua lại năm 2010. Sau thương vụ, ông rời công ty và trở thành một trong những người chỉ trích Oracle lớn nhất. Ông từng có khoảng thời gian ngắn làm tại Google trước khi gia nhập startup Liquid Robotics.

Nhà khoa học máy tính người Đan Mạch Bjarne Stroustrup đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình C++ vào năm 1978, tiếp thu từ ngôn ngữ C của Dennis Ritchie quá cố và bổ sung các tính năng mới để hữu dụng với nhiều người hơn.

Hiện tại, cuộc sống của Stroustup vẫn rất bận rộn với công việc tại đại học Texas A&M, Đại học Columbia và hãng tài chính Morgan Stanley.

John Carmack, nhà đồng sáng lập của id Software, ông được biết đến như là người tạo ra Doom. Các kỹ thuật và thủ thuật đồ họa 3D tiên phong đến giờ vẫn còn được sử dụng.

Hiện tại, Carmack đang là Giám đốc Công nghệ Oculus VR tại Facebook, với trọng trách đưa các kiến thức của mình vào thế hệ thiết bị thực tế ảo tiếp theo.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.businessinsider.com.au/