11 công cụ JavaScript cần thiết cho các lập trình viên Web (Phần 1)

Diem Do

Kế hoạch của JavaScript giành lấy thế giới Web đang được tiến hành. Sự bùng nổ của các công cụ thúc đẩy uy lực của JavaScript để tạo sự lựa chọn đúng đắn đối với những thử thách trong công việc.

 

 

Đây là 11 công cụ mới xuất hiện để sử dụng JavaScript kết hợp với các ngôn ngữ khác để tạo ra những website hiện đại với tất cả các chức năng đáp ứng nhu cầu của người dùng. Chúng đem đến những bản thiết kế đẹp mắt, giao diện đơn giản nhưng giao diện người dùng khá giống nhau. Qua nhiều năm phát triển và thiết kế lại đã có được các công cụ xứng đáng với cấu hình ít phức tạp hơn, chúng đáp ứng nhiều hơn những gì mà chúng tôi cần.

 

Meteor

 

7 yếu tố cơ bản làm nền tảng cho framework ứng dụng Web Meteor trong xu hướng phát triển phần mềm hiện đại. Một số có lợi ích thiết thực giống như việc tận dụng cộng đồng mã nguồn mở để tạo điều kiện cho sự đóng góp các plug-in. Meteor thực hiện việc đó. Hiện đã có nhiều plug-ins tuyệt vời. 

 

Có các yếu tố cơ bản khác về kỹ thuật như: Thiết kế một giao diện chương trình ứng dụng đơn giản, chỉ gởi dữ liệu, sử dụng ngôn ngữ ở bất cứ mọi nơi, tất cả hỗ trợ cho việc thực thi viết code ( JavaScript ) và truy cập cơ sở  liệu ( MongoDB ), mà các nhà sáng lập đã và đang tạo điều kiện bằng việc xây dựng một chương trình mô phỏng trong local cho các máy client. Hình ảnh dưới đây hiển thị một vài dòng code đơn giản tạo một Collection trong local, một cấu trúc dữ liệu mô phỏng MongoDB để lưu trữ dữ liệu cục bộ. Các đoạn code tương tự có thể lưu trữ dữ liệu cục bộ hay trong máy chủ MongoDB.

 

 

 

Epoch

 

Trực quan hóa dữ liệu là trào lưu đang thịnh hành trên Web. Trong khi có nhiều công cụ hiển thị dữ liệu bắt mắt rất sáng tạo, như D3.js.

 

Hiện nay, những người tạo ra Epoch đang đi một bước xa hơn. Chúng có các thư viện D3 cơ bản và bổ sung thêm các đường dẫn để có thể chạy mượt mà và liên tục trong thời gian thực. Hiện tại, bạn có thể bổ sung vào các biểu đồ rõ ràng, trực quan cho người dùng để cập nhật những gì họ muốn xem. Các bảng điều khiển thì khó xem hơn. Hình ảnh bên dưới thể hiện biểu đồ trục thời gian thực, cuộn qua trái khi có dữ liệu mới được nhập vào.

 

 

Web Starter Kit

 

Việc xây dựng một ứng dụng Web hoạt động trên một thiết bị gặp nhiều khó khăn. Web Starter Kit của Google là một dự án nhằm mục đích hỗ trợ cho các lập trình viên làm việc trên nhiều thiết bị. Đồng nghĩa với việc đồng bộ hóa các clicks, reload lại mọi thứ khi cần thiết, và giữ mọi thứ nếu có thể vì thế nội dung có thể được hiển thị trên các kích cỡ màn hình khác nhau. Nếu người dùng đang trên một thiết bị iPad hay một chiếc điện thoại Android mới, các đoạn code phải tương thích.

 

Bạn phát thảo ra tầm nhìn , xây dựng công cụ và framework nhằm xử lý các chi tiết để hoạt động tốt trên mỗi màn hình. Hình ảnh bên dưới cho thấy một trong nhiều các gợi ý thiết kế liên quan tới dự án, các gợi ý thiết kế được nhóm làm việc thừa nhận.

 

 

Reveal.js

 

Reveal.js là một sự thay thế dựa trên nền tảng HTML5 cho PowerPoint. Click chọn vào các nút và các hình ảnh minh họa phức tạp giữa các thông tin như trong PowerPoint. Nhưng sức mạnh thực sự của công cụ này là hỗ trợ mạnh về nội dung web. Nếu website của bạn có một câu chuyện để tường thuật lại, Reavel có thể là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ cho bạn việc đó. Đăng tải lên những gì mà bạn muốn người xem biết đến, và Reveal sẽ hiển thị thông báo của bạn theo định dạng.

 

Các framework liên quan tới một lợi ích: nếu bạn cần trình bày trang web như một câu chuyện, bạn phải hoàn thành slide để  trình bày vấn đề của bạn. Hình bên dưới là một slide từ một bài thuyết trình về quá trình chuyển đổi trong Reveal.js.

 

 

RxJS

 

Thời kỳ của các trang web tĩnh đã qua lâu, thậm chí hiện nay các trang web động đang bắt đầu trở nên chán nản. Xu hướng mới để đáp ứng trước khi người dùng click chọn. Các ví dụ đơn giản nhất với các hộp tự động điền đưa ra các gợi ý khi người dùng đánh máy. Tại sao chờ đợi người dùng hoàn thành và click vào tìm kiếm?

 

RxJS là một framework để bổ sung vào các phản ứng cho mượt mà, đồng bộ để  vào luồng sự kiện được tạo ra bởi con chuột và bàn phím. Hình ảnh hiển thị code liên kết với kết quả tìm kiếm của Wikipedia.

 

 

NodeBB  

 

Mở ra trang web hay ứng dụng để tranh luận, đả kích trên Internet bằng cách đặt một diễn đàn nhưng không đạt kết quả như mong muốn, nhưng chắc chắn bây giờ trở nên dễ dàng hơn nhờ vào NodeBB. Sự tiến triển dựa trên Node của các bảng thông báo có thể dễ dàng đáp ứng và tùy biến, hỗ trợ dòng thời gian thực cho các cuộc điện thoại. Các lập trình viên bên NodeBB thêm vào các theme hiện đại, và hỗ trợ cho màn hình nhỏ hơn trên điện thoại và máy tính bảng. Họ cũng tung ra giao diện cảm ứng mới nhất, có thể cuộn di chuyển thoải mái. Hình ảnh cho biết cộng đồng NodeBB dành cho việc xây dựng các plug-in cho NodeBB.

 

 

Phần 2

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : infoworld.com