10 thuật toán thống trị thế giới (Phần 2)

Ngoc Huynh

6. Google Adword

Cũng giống như 5 ví dụ trước, Google, Facebook và các trang khác theo dõi hành vi người dùng, các từ khóa hay sử dụng, xu hướng click… để đặt các quảng cáo phù hợp. Phần lớn doanh thu của Google đến từ tiền bán quảng cáo. Facebook cũng có quảng cáo. Nhưng bạn thử nghĩ lại xem, mình đã bao giờ click quảng cáo trên facebook???

7. Sàn chứng khoán

Các sàn chứng khoán đã sử dụng rất nhiều thuật toán ngay từ những ngày đầu tiên nhằm dự đoán biến động thị trường. Ngày nay, các thuật toán “siêu tốc” được áp dụng cho hệ thống bot – chúng có khả năng đưa ra quyết định trong vài mili giây trước các biến động thị trường (người nhanh nhất cũng phải mất vài giây). Với các giao dịch trên sàn chứng khoán, máy móc và thuật toán hầu như không có đối thủ…

Tuy nhiên, thỉnh thoảng các thuật toán này cũng gây ra những rắc rối.

8. Nén nhạc – chuẩn MP3

Các thuật toán nén dữ liệu là một phần cốt yếu của công nghệ số, chúng hướng đến 2 mục tiêu chính là tiết kiệm không gian lưu trữ và giảm thời gian truyền dữ liệu. Để đạt được 2 mục tiêu đó, vô số phương pháp đã ra đời… Trong đó đáng chú ý nhất có lẽ là chuẩn MP3

Năm 1987, các nhà khoa học Đức đã hoàn thành chuẩn nén MP3 – giảm dung lượng file audio đi 10 lần – MP3 đã khởi đầu kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp âm nhạc.

9. CRUSH của IBM

CRUSH là hệ thống phân tích và dự đoán thông tin của IBM, được đưa vào sử dụng năm 2010. CRUSH viết đầy đủ là : Criminal Reduction Utilizing Statistical History – Tạm dịch – hệ thống an ninh sử dụng dữ liệu thống kê. Nhờ CRUSH, cảnh sát Memphis đã đạt được những kết quả rất tích cực: tổng số vụ trọng án giảm 30%, giết người giảm 15% so với 2006.

CRUSH lấy thông tin đầu vào và xử lý chúng thông nhờ các hàm gộp dữ liệu, các phân tích thống kê và các thuật toán tối tân nhất. CRUSH cho phép cảnh sát đánh giá các nghi phạm cũng như dự đoán khả năng gây án của chúng trên toàn thành phố.

Trong tương lai, các hệ thống tự động như CRUSH sẽ dần thay thế các chuyên viên điều tra. Những vụ án được theo dõi, tổng hợp và xử lý bởi các thuật toán quản lý internet, GPS, dữ liệu cá nhân, dữ liệu sinh trắc học… Và tất cả thông tin, trạng thái, dự báo đều được cập nhật theo thời gian thực.

10. Auto-tune – tự cân chỉnh âm thanh

Chức năng auto-tune tại phòng thu đều được tinh chỉnh bới thuật toán. Các thiết bị thu âm sẽ xử lý theo một tập rules và điều chỉnh cao độ nhạc cụ chính xác đến nửa cung (semitone). Một điều thú vị ở đây, đó là thuật toán auto-tune lần đầu tiên được phát triển bởi Any Hildebrand – mục đích lúc đầu của nó là để thông dịch các dữ liệu địa chấn.

Ca khúc Believe của Cher là ca khúc đầu tiên sử dụng auto-tuning

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://io9.gizmodo.com/