10 Nhiệm Vụ Quản Trị Cần Làm Ngay Vào Cuối Năm

Ngoc Huynh

Khi những ngày cuối cùng của năm 2014 trôi nhanh, hãy chắc rằng bạn đã nhắm tới bất kỳ việc vặt liên quan đến công nghệ thông tin (IT) còn rơi rớt lại để bạn có thể bắt đầu năm mới suôn sẻ.

Đã sắp hết năm rồi. Điều tiếp theo bạn biết, đó là năm 2015 sẽ ở đây và bạn sẽ tự hỏi điều gì đã xảy ra trong năm 2014 tuyệt vời. Hy vọng rằng bạn sẽ có mọi thứ trọn vẹn và phát triển tốt để bảo đảm ngành IT tiếp tục phát triển tốt như bạn hướng về năm mới.

Nhưng nên ưu tiên nhiệm vụ quản trị cuối năm nào đây? Tôi đã biên soạn danh sách 10 nhiệm vụ mà bạn có thể xem như là một cuốn lịch tái diễn, thậm chí để giúp đảm bảo rằng các nhiệm vụ đã được hoàn thành vào cuối năm. Chúng sẽ đặt mỗi sự quản trị ngoài đó phải không? Có lẽ là không. Nhưng bạn có thể chắc rằng một vài các nhiệm vụ đó sẽ cần thiết cho mạng, hệ thống , hay ngành của bạn.

1: Các bản cập nhật

Tôi luôn luôn sốc về việc có bao nhiêu nhà quản trị không chịu cập nhật hệ thống. Đừng hiểu sai ý tôi. Tôi hiểu điều này đến từ đầu một cách đầy đủ. Nhưng các bản cập nhật thường mang lại các bản vá bảo mật quan trọng, các phát hiện lỗi, và bổ sung đặc tính cần thiết. Thật không may, các bản cập nhật được biết là phá vỡ hệ thống – và đó là điều cuối cùng mà bạn phải giải quyết để hướng đến năm mới. Do đó trước khi đồng hồ điểm lúc nửa đêm ngày 31/12, hãy chắc rằng bạn đã có tất cả các bản cập nhật và đang chạy trên tất cả các máy chủ và máy tính để bàn.

2: Phần mềm ác tính (malware)/ phần mềm diệt virut 

Bạn hãy chắc chắn rằng tất cả các máy có phần mềm độc hại/phần mềm diệt virut cần thiết. Không có thời điểm nào tốt hơn là lúc cuối năm để làm điều này. Dù cho bạn siêng năng thế nào đi nữa, thì một vài máy tính để bàn sẽ thoát khỏi hệ thống ra-đa bảo mật. Mặc dù có thể bạn dính líu sâu vào việc làm cho cứng máy chủ của bạn, bạn không cho phép ai chạm vào các máy đó bởi những người dùng cuối cùng để không thể bỏ qua. Phải bảo đảm rằng mỗi máy tính để bàn và máy tính cá nhân đều có phần mềm chống malware và diệt virut được cài đặt và cập nhật – mặt khác, tất cả việc làm đó bạn đã thực hiện trên máy chủ để có thể dễ dàng được dàn xếp. Đây cũng có thể là một thời điểm tuyệt vời để chuyển sang hệ thống quản lý (hệ thống này bạn có thể điều chỉnh từ một địa điểm tập trung)

3: Người dùng nhàn rỗi

Người sử dụng cuối cùng đến và người sử dụng cuối cùng đi. Suốt quá trình công việc bận rộn đều đều hằng ngày, có nhiều lúc khi người dùng được giải phóng khỏi nhiệm vụ, và hồ sơ của họ, đăng nhập, và dữ liệu thì giữ nguyên. Mặc dù dữ liệu có thể được là một miếng ‘phải giữ’ của trò chơi ghép hình, thì nghi ngờ rằng các hồ sơ và đăng nhập cần được lưu trữ. Vì vậy xem xét tỉ mỉ danh sách người dùng và dọn dẹp nhà cửa. Loại bỏ những người dùng không còn làm với công ty nữa. Nếu có dữ liệu cần được lưu lại, thì di chuyển nó đến chỗ chứa tập trung mà tại đó những người nào cần nó có thể truy cập được.

4: Bóc trần dịch vụ Active Directory

Khi Active Directory làm việc, nó là một thứ đẹp đẽ. Khi nó thất bại, thì nó là cơn ác mộng. Mặc dù một hồ sơ quảng cáo đểu giả sẽ không có khả năng tháo gỡ con thuyền, không có lý do để thay đổi cơn ác mộng đó. Đó là cuối năm và bạn nên tốn thời gian để sao lưu máy chủ AD và dọn sạch cơ sở dữ liệu Active Directory. Bạn muốn biết thêm thông tin về quá trình này, thì hãy xem bài báo của Brian Posey “10 điều bạn nên biết về bóc trần cơ sở dữ liệu của Active Directory. Tuy bài báo được viết từ máy năm trước, nhưng thông tin thì vẫn còn thích hợp.

5: Các tập tin dữ liệu Quickbook

Giống như Active Directory, Quickbook có thể là một mối lợi hoặc tượng bán thân. Khi tập tin dữ liệu sạch sẽ, Quickbook làm việc như nghiến. Khi tập tin dữ liệu bẩn, phần mềm có thể bắt đầu drag và thậm chí làm cho toàn hệ thống Quickbook ngừng làm việc. Với ý nghĩ đó, cuối năm là thời điểm hoàn hảo để làm sạch cơ sở dữ liệu Quickbook. Có các công cụ gắn liền cho điều này mà sẽ xuyên qua quá trình sao lưu dữ liệu và sau đó thì làm sạch nó. Tôi luôn luôn đề nghị làm việc này hàng quý – nhưng nếu bạn chỉ có thể quản lý nó hàng năm, thì bạn hãy kiểm tra để chắc chắn nó hoàn thành vào cuối năm.

6: Kiểm tra tình trạng ổ cứng ngoài

Phần cứng hỏng. Thời kỳ. Kết thúc câu chuyện. Tất cả các ổ cứng ngoài mà bạn đang dùng để sao lưu máy chủ, dữ liệu và thông tin khác…. tất cả chúng đều hỏng. Tốt hơn hết là luôn luôn đi trước trò chơi đó hơn là thử tham gia trò chơi. (Trò chơi ‘bắt kịp’ có thể tốn tiền). Gần như mỗi ổ cứng ngoài có một công cụ mà bạn có thể tải về để kiểm tra tình trạng sức khỏe của phần cứng. Không phụ thuộc vào phần mềm các công cụ của Windows để kiểm tra các ổ cứng ngoài này. Bạn hãy vào trang web của nhà sản xuất và tải về một công cụ của ổ cứng cụ thể dành cho mục đích kiểm tra. Bạn có thể tìm thấy một ổ đĩa sắp hư vừa kịp lúc để trích xuất dữ liệu và thay thế phần cứng mà không mất mác gì cả.

7: Sao lưu bare metal

Nếu bạn chưa làm việc này, thì hãy sao lưu mọi máy chủ để bạn có thể gạt bỏ sao lưu đó về phía một phần cứng mới và tỉnh dậy và chạy trong vòng vài giờ. Bạn nên làm điều này trên thiết bị ra-đa (hoặc thậm chí tốt hơn, đã được thực hiện). Nếu bạn chưa thực hiện việc này, thì bây giờ là lúc thích hợp để làm như vậy. Ít nhất bạn nên sao lưu bare metal hàng tháng kỹ thuật về xây dựng liên kết được tạo và lưu trữ. Cuối năm là thời điểm tốt nhất để kiểm kê sao lưu các offsite đó và chắc chắn rằng mỗi các có thể tồn tại được và sẵn sàng hoạt động.

8: Bộ tài liệu

Đây là một trong những nhiệm vụ đầu tiên để quăng qua cửa sổ. Hãy để tôi trình bày nó một cách súc tích có thể: nếu bạn có một bộ tài liệu rắn cho máy chủ, hệ thống, và các quá trình, thì lĩnh vực của bạn sẽ hoạt động mượt mà hơn rất nhiều. Khi không có bộ tài liệu, bạn sẽ có một nhà quản lý ngừng và biến mất với toàn bộ thông tin cần thiết để quản lý một cách đúng đắn một trong các máy chủ hay khách hàng. Đừng để điều này xảy ra. Dành thời gian cuối năm để cập nhật toàn bộ tài liệu và ngay cả đưa vào các quá trình, trong đó bạn sẽ giữ bộ tài liệu cập nhật trên cơ sở hàng ngày hoặc hàng tuần.

9: Đĩa phần mềm và sách hướng dẫn

 Đã bao lần bạn cần có một phần mềm tốt hơn hay muốn cài đặt lại một thứ gì mới được mua…. Nhưng bạn không thể tìm thấy đĩa cài đặt và giấy phép? Cuối năm là thời điểm thích hợp để truy lùng tất cả phần mềm và lưu trữ nó trong văn phòng của bạn. Đối với chuyện này tôi có thể thêm vào….

10: Tổng dọn dẹp

Qua một năm, văn phòng của bạn, phòng máy chủ, các địa điểm lưu trữ, phòng giải lao…. mọi thứ có thể rơi vào sự lộn xộn. Bây giờ đồng hồ đang quay dần hết năm 2014, dành thời gian 1 ngày hay 1 tuần (tuy vậy lâu hơn là điều cần thiết), để dọn sạch từng centimet văn phòng . Tất cả bụi và chất bẩn bị hút vào máy chủ – và chúng tôi biết cái gì dẫn tới điều này. Ngoài những gì hiển nhiên, văn phòng sạch sẽ và ngăn nắp sẽ mang lại hiểu quả công việc tốt hơn. Bất thình lình, bạn biết nơi mà mọi thứ và không có điều gì bị che giấu dưới số lượng lớn cáp mạng Cat5 hoặc hộp bánh pizza cũ. Một văn phòng IT sạch sẽ là nơi làm việc hiệu quả.

Bài hát Tech Land Syne

Vâng, có nhiều điều mà bạn cần phải làm trước khi đồng hồ chuyển sang nửa đêm và rung chuông chào đón năm mới. Nhưng nếu bạn biết chính xác những gì phải được hoàn thành xong để có được văn phòng ngăn nắp trước cuối năm, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để bắt đầu năm 2015 với sự làm việc đầy hăng say.
Các nhiệm vụ cuối năm nào mà cần phải làm cho văn phòng của bạn? Bạn hãy chia sẻ với những người đọc của TechRepublic nhé.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.techrepublic.com/