10 ngôn ngữ lập trình hay nhất năm 2015 mà bạn nên biết

Ngoc Huynh

Thế giới công nghệ đang mở rộng vô cùng qua từng tháng từng năm, khi có thêm sự xuất hiện của các xu hướng mới hơn về điện thoại thông minh và máy tính bảng và sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường để có được vị trí cao nhất. Đó là lý do các lập trình viên và các nhà phát triển web đang có nhu cầu rất lớn hiện nay bởi vì họ có một kiến thức tốt về ngôn ngữ lập trình. Hiện nay có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và chúng có những chức năng riêng biệt.

Khi bạn chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình, bạn có thể không biết rõ về các ngôn ngữ, nhưng bạn có thể nỗ lực tìm hiểu về chúng và thông thạo một số ngôn ngữ trong số đó; và chắc chắn rằng sau đó bạn có thể có được một công việc với mức lương cao. Dưới đây chúng tôi xin đề cập đến 10 ngôn ngữ lập trình xuất sắc của năm 2015 mà bạn nên tìm hiểu.

1. Java

Java được xem là ngôn ngữ hoàn hảo dành cho các nhà phát triển và lập trình viên để tìm hiểu. Hiện tại nó là ngôn ngữ phổ biến hàng đầu và một lần nữa đã đạt được vị trí cao nhất cùng với hệ điều hành Android, mặc dù nó đã có vị trí hơi thấp vào một vài năm trước. Java có thể được sử dụng dành cho các ứng dụng di động, các công ty, tạo ra các ứng dụng desktop, và để xây dựng các ứng dụng Android trên máy tính bảng và smartphone.

2. PHP

Các nhà phát triển web nên tìm hiểu về PHP hay Hypertext Preprocessor, một ngôn ngữ lập trình nổi tiếng. Với sự giúp đỡ của PHP, bạn có thể khuếch trương một ứng dụng web rất nhanh chóng và dễ dàng. PHP là nền tảng thực tại của nhiều hệ thống quản lý nội dung mạnh mẽ như WordPress. PHP thật sự là một ngôn ngữ lập trình có giá trị dành cho các nhà phát triển và lập trình viên.

3. JavaScript

Trong lúc bạn đang muốn mở rộng trang web của mình, thì JavaScript là một ngôn ngữ cực kỳ hữu dụng vì ngôn ngữ có thể giúp bạn rất nhiều trong việc tạo ra sự truyền đạt dành cho trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng các kiểu framework khác nhau có trong JavaScript để xây dựng một giao diện người dùng tuyệt vời. Khi bạn phát triển trang web, thì bạn phải biết về JavaScript để tạo ra các trang web có tính tương tác hơn. JavaScript hỗ trợ bao gồm các hoạt ảnh trên các trang web, tải các hình ảnh mới, script hay các đối tượng có trên trang web, và tạo ra các giao diện người dùng có độ phản hồi cao.

4. Python

Để có thể thành thạo tất cả trong một ngôn ngữ, bạn nên bắt đầu học về ngôn ngữ Python, ngôn ngữ này giúp mở rộng các ứng dụng web, phân tích dữ liệu, giao diện người dùng, và còn nhiều điều khác nữa, và có các framework dành riêng cho các nhiệm vụ này. Python được hầu hết các công ty lớn sử dụng để có thể đánh giá các tập hợp dữ liệu lớn, do đó đây là một cơ hội lớn để học về ngôn ngữ này và trở thành một lập trình viên Python.

5. Objective-C

Nếu bạn là một trong số những người quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng dành cho iOS, vậy thì bạn phải biết rõ về ngôn ngữ Objective-C. Lựa chọn hầu hết của tất cả các nhà phát triển là Objective-C. Khi bạn đã học về Objective-C, bạn có thể bắt đầu ứng dụng XCode – là một công cụ phát triển phần mềm được ủy quyền từ Apple. Vì vậy bạn có thể nhanh chóng sản xuất các ứng dụng iOS mà có thể thấy rõ ở App Store.

6. Ruby

Một ngôn ngữ lập trình phổ biến khác đó là Ruby và Ruby on Rails. Ngôn ngữ này rất dễ học, và cũng rất rõ ràng. Nếu bạn có ít thời gian và muốn thực hiện các dự án, vậy thì bạn có thể sử dụng ngôn ngữ Ruby. Ngôn ngữ lập trình này được áp dụng rộng rãi cho việc lập trình web, và dĩ nhiên đây là sự lựa chọn lý tưởng dành cho các công ty mới bắt đầu.

7. Perl

Perl cũng là một ngôn ngữ lập trình được chấp nhận rộng rãi, ngôn ngữ này mang đến các công cụ riêng biệt dành cho các setback mơ hồ khác nhau như lập trình hệ thống. Mặc dù ngôn ngữ lập trình này có một chút rắc rối, nhưng nó thật sự là một ngôn ngữ mạnh mẽ mà bạn có thể học trong năm nay, và làm mới kiến thức của mình. Perl được dùng chủ yếu cho các trang web và sự mở rộng ứng dụng web, phát triển ứng dụng desktop và quản trị hệ thống, và kiểm thử tự động có thể được áp dụng cho việc kiểm thử các cơ sở dữ liệu, ứng dụng web, các thiết bị mạng….

8. C, C++ và C#

Bạn có thể tăng sự hiểu biết của mình bằng cách học về C trong năm nay, đây là ngôn ngữ lập trình độc nhất vô nhị. Khi bạn mới bắt đầu học về lập trình, thì bạn nên học về C trước tiên.

C++ hay C plus plus thì có vẻ phát triển hơn C. Nó là sự lựa chọn lý tưởng dành cho các phần mềm desktop cũng như các ứng dụng dành cho di động và desktop. Được biết đến như là một ngôn ngữ mạnh mẽ nhất, C++ được sử dụng trong các hệ điều hành quan trọng như Windows.

Sau khi học về C và C++, thì bạn có tìm hiểu về ngôn ngữ C#. Sẽ không khó để bạn có thể làm quen với C# sau khi đã biết về C và C++. C# thật sự là một ngôn ngữ chính trong các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft. Khi bạn sử dụng các công nghệ .Net và ASP, thì bạn buộc phải làm quen với C#.

9. SQL

Khi bạn thực hiện công việc dựa trên các cơ sở dữ liệu như Microsoft SQL server, Oracle, MySQL, v.v…, thì bạn nên quan tâm đến ngôn ngữ lập trình SQL hay còn gọi là Standard Query Language. Từ ngôn ngữ này, bạn có thể đạt được sự thành thạo về dữ liệu cần thiết có trong các cơ sở dữ liệu lớn và phức tạp.

10. Swift

Swift là ngôn ngữ phù hợp nhất để mở rộng các ứng dụng dành cho các sản phẩm của Apple. Ngôn ngữ này có thể được bạn sử dụng để xây dựng các ứng dụng dành cho các thiết bị của iOS và MAC của Apple một cách nhanh chóng và đơn giản. Khi bạn muốn mở rộng một ứng dụng iOS, thì bạn cần tích lũy kiến thức về ngôn ngữ lập trình Swift.

Tóm lại, các ngôn ngữ lập trình được nói đến trên đây được biết đến như là những ngôn ngữ hay nhất năm 2015. Do đó các nhà phát triển và các lập trình viên nên thường xuyên cập nhật các kiến thức về chúng. Biết rõ về các ngôn ngữ lập trình như vậy sẽ giúp cho sự nghiệp của bạn ngày càng phát triển!

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.computerworld.com/