10 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất

Linh Le

istock-508417810.jpg

Bạn muốn học một ngôn ngữ code mới nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Dưới đây là 10 lựa chọn cho những ai muốn học lập trình.

Khi nói đến việc bắt đầu sự nghiệp trở thành developer hoặc học thêm một ngôn ngữ lập trình mới, một báo cáo mới từ WP Engine đã chỉ ra một số ngôn ngữ dễ học hơn so với một các ngôn ngữ khác.

WP Engine đã khảo sát 909 nhà phát triển trên toàn nước Mỹ. Quả nhiên không nằm ngoài dự đoán, California là nơi có tỷ lệ phần trăm lập trình viên cao nhất (14%). Các bang khác gồm Florida, New York và Texas cũng có số lượng lập trình viên ở mức cao. Gần 70% số lập trình viên được khảo sát là nam giới và 30% là nữ giới.

Dưới đây là 10 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất và tỷ lệ phần trăm các developer đã đưa ra đánh giá này, theo WP Engine.

1. HTML (13.3%)

HTML được xem là ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất và là ngôn ngữ lập trình dễ làm quen nhất đối với các lập trình viên, theo WP Engine. Được tạo ra vào năm 1990, ngôn ngữ này là một trong những công cụ chính để tạo trang web và ứng dụng chuẩn trên mọi trình duyệt.

2. Python (9%)

Theo tờ báo cáo này, Python được biết đến với khả năng đọc cao và cú pháp đơn giản dễ học. “Đặc biệt, đối với các lập trình viên mới, sự thống nhất và đơn giản của Python giúp họ dễ sử dụng và tăng khả năng tiếp cận”. Ra đời vào năm 1989, Python đã được sử dụng gần 25 năm kể từ lần phát hành đầu tiên vào năm 1994.

3. Javascript (6.2%)

Cũng theo báo cáo này, Javascript là một mã nguồn mở sử dụng kết hợp các hàm C, C++ và Java được thiết kế để cho phép các lập trình viên chọn ngôn ngữ hoạt động tốt nhất đối với họ. Javascript cũng chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách các ngôn ngữ lập trình được xếp hạng là sáng tạo nhất.

4. PHP (4.9%)

PHP là một ngôn ngữ kịch bản lệnh mã nguồn mở, đa mục đích, đặc biệt thích hợp cho phát triển web và có thể được nhúng vào HTML.

5. Java (4.6%)

Java là một ngôn ngữ lập trình đa mục đích được thiết kế đặc biệt để ít phụ thuộc triển khai nhất có thể. Ra đời năm 1991, Java cũng được xếp hạng là một trong những ngôn ngữ được ưa thích nhất và linh hoạt nhất khi viết.

6. R (4.4%)

R là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở dùng để tính toán thống kê và đồ họa, được hỗ trợ bởi R Foundation dành cho tính toán thống kê.

7. Shell (4.4%)

Một shell script là một chương trình máy tính được thiết kế để chạy bởi Unix shell. Ngôn ngữ này thường được sử dụng trong thao tác với tập tin, thực thi chương trình và in văn bản.

8. Ruby (4.1%)

Ruby là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, năng động, tập trung vào sự đơn giản. Ngôn ngữ này cũng được xếp hạng cao trong danh sách các ngôn ngữ lập trình sáng tạo nhất.

9. Erlang (3,8%)

Erlang là một ngôn ngữ lập trình chức năng, đa mục đích, đồng thời. Nó được sử dụng để phát triển các hệ thống đồng thời (concurrent system) và phân tán.

10. Go (3.6%)

Báo cáo cũng nhấn mạnh, Go – ngôn ngữ lập trình nguồn mở của Google, rất hữu ích cho việc phát triển các ứng dụng web với các minimal framework, máy chủ web hoặc API. Cũng có thể dễ dàng triển khai ứng dụng Go chạy trên Google Cloud Platform. Go cũng được xếp hạng là một trong những ngôn ngữ lập trình trực quan nhất.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.techrepublic.com