10 Extension của Visual Studio Code dành cho mọi lập trình viên

Linh Le

Từ phần tích hợp Docker và Git cho tới Markdown và XML nhằm hỗ trợ trực tiếp cho nhau, những add-on cho Visual Studio Code này góp phần hoàn thiện với bất cứ khối lượng công việc nào.

10 Visual Studio Code extensions for every developer

Visual Studio Code không chỉ là một trình biên tập văn bản (text). Nó là một IDE, một chương trình quản lý dự án, một công cụ workbench dữ liệu và hằng hà sa số thứ khác nữa. Những extension phát triển như nấm mọc sau mưa dành cho Visual Studio Code cho phép bạn cắt giảm và cải tiến lại cho phù hợp với bất cứ công việc nào.

Vì Visual Studio Code có thể làm việc với bất cứ ngôn ngữ lập trình ảo nào, nên một số extension đáng giá nhất dành cho nó là những extension liên quan tới những ngôn ngữ chưa được biết nhiều. Tôi sẽ nói về những extension giúp xử lý các thao tác về kho lưu trữ, định dạng tài liệu, định dạng dữ liệu, và những thứ tương tự, những thứ nhằm tăng trải nghiệm chung khi làm việc với Visual Studio Code, bất kể là bạn thích dùng code nào.

Dưới đây là 10 extension hữu ích dành cho Visual Studio Code có thể giúp hầu hết mọi lập trình viên với bất cứ khối lượng công việc nào.

AsciiDoc

Nếu bạn viết tài liệu cho một dự án, thì có khả năng là bạn sẽ viết theo cú pháp được đặt ra cụ thể cho tài liệu đó, như AsciiDoc chẳng hạn. AsciiDoc dành cho Visual Studio Code của João Pinto hỗ trợ nhiều tính năng mà bạn muốn và mong đợi, chẳng hạn như xem trước bản biên tập trực tiếp, đánh dấu nổi bât cú pháp, và hỗ trợ ký hiệu đặc biệt. Chú ý là extension này dùng một hệ thống xử lý JavaScript từ cơ chế của AsciiDoc, nhưng bạn có thể chuyển sang phiên bản Ruby bằng cách thay đổi cài đặt trong ứng dụng.

visual studio code asciidoc IDG
Biên tập các file AsciiDoc với cú pháp được làm nổi bật và đồng thời xem trước trực tiếp

Docker

Docker đơn giản hóa việc tạo mới, quản lý, xuất bản và bảo trì phần mềm cả trên cloud lẫn hệ thống doanh nghiệp. Docker dành cho Visual Studio Code của Microsoft lại đơn giản hơn trong chuyện quản lý cùng nhau với dự án dựa trên Docker mà bạn đang thực hiện. Bạn có thể tạo tự động file định dạng Docker cho dự án, đưa hình ảnh vào các container, quản lý việc vận hành container, kết nối với dữ liệu registry và thiết lập hình ảnh trực tiếp tới dịch vụ Azure App Service.

visual studio code docker IDG
Docker thêm tính năng truy cập nhanh vào hình ảnh, registry, vận hành container và giao tiếp (console) với vận hành container.

GitLens

Nếu bạn đang viết phần mềm, có thể bạn sẽ cần dùng một phiên bản hệ thống kiểm soát – và có lẽ nó là Git. Visual Studio Code có tích hợp một vài tính năng hỗ trợ của Git nhưng chỉ chiếm phần nhỏ. GitLens hỗ trợ khá đầy đủ chức năng của Git: danh sách kho chứa, lịch sử file hiện tại, lịch sử dòng với dòng quan trọng, hệ thống tìm kiếm lệnh commit, công cụ so sánh branch/tag/ref. Nhưng tiện ích được tích hợp hay nhất của Git lại có hiệu lực trực tiếp với trình biên tập code: xuất hiện ngay trên dòng code, và bạn có thể thấy dòng chú thích tỏ ý phàn nàn – người cuối cùng làm việc với dòng đó, những thay đổi mà họ đã thực hiện. Hãy thử GitLens một tuần với bất cứ dự án nào và bạn sẽ không bao giờ muốn làm việc mà không có nó nữa.

visual studio code gitlens IDG
Chức năng dòng chú thích trong GitLens cho bạn thấy ai đã thực hiện thay đổi và khi nào, thông qua việc chạm vào lịch sử commit trên Git của dự án.

HTML Preview

Một trong số những công cụ tốt nhất chính là những công cụ đơn giản nhất. Extension xem trước HTML Preview chỉ có duy nhất một nhiệm vụ: Nó cho phép xem giao diện trình duyệt của code HTML của bạn trong một cửa sổ xem trước trong Visual Studio Code. HTML Preview hoạt động tốt nhất với một phần code nhỏ của HTML hơn là toàn bộ trang với các sheet kiểu cọ, nhưng nó sẽ hiển thị những trang phức tạp đó nếu được cấp quyền thông qua các URL tương ứng.

visual studio code html preview IDG
HTML Preview cho bạn xem trước trang web của bạn khi đang chỉnh sửa HTML

Microsoft Visual Studio Live Share

Cùng với những đội ngũ phần mềm phân tán, rộng khắp, việc hợp tác theo thời gian thực trên code không còn là chuyện mới lạ hay một thứ gì đó để trầm trồ nữa, mà nó là điều tất yếu. Extension Microsoft Visual Studio Live Share kết nối công việc của bạn trên Visual Studio Code tới người khác. Từng cá nhân có thể thấy được những gì mà người cùng hợp tác với mình đang làm trong thời gian thực. Hay nhất là Live Share không chỉ là một hệ thống chia sẻ màn hình, nó còn chia sẻ kết quả trực tiếp thông qua việc chạy code. Những sản phẩm đầu cuối hoặc ứng dụng web localhost cũng có thể được chia sẻ thông qua kết nối.

visual studio code live share IDG
Chỉnh sửa code với những thành viên khác của team trong thời gian thực bằng Microsoft Visual Studio Live Share. Chú ý dấu nháy xanh có tên của cộng sự.

Markdown All In One

Đối với các tài liệu đơn giản và README, thật khó có ứng dụng nào đánh bại được Markdown. Mặc định thì Visual Studio Code có hỗ trợ Markdown đơn giản, nhưng Markdown All In One mở rộng ra bằng cách thêm hỗ trợ bàn phím cho có kiểu chữ tức thời (in đậm, in nghiêng, gạch chân), tạo bảng mục lục tự động từ kiểu header, định dạng toán học tức thời, hỗ trợ Markdown với phong cách GitHub, và còn nhiều thứ nữa. Tính năng hay nhất: In Markdown thành HTML – một cách tuyệt vời để tạo ra một bản HTML gọn gàng mà không phải code thủ công.

visual studio code markdown IDG
Chỉnh sửa và xem trước định dạng Markdown với Markdown All In One. Extension theo phong cách GitHub cũng được hỗ trợ

Project Manager

Visual Studio Code có thể xem một folder toàn code như một dự án riêng biệt, nhưng chuyển qua lại giữa các dự án mà không bị gián đoạn có nghĩa là nhảy qua lại giữa những dự án riêng biệt trong Visual Studio Code. Thêm nữa, không phải lúc nào cũng hiệu quả khi kết hợp nhiều folder thành một dự án Visual Studio Code; đôi khi bạn cần tách biệt chúng.

Project Manager cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa các dự án mà không phải đóng rồi lại mở, hay thậm chí là chuyển qua lại, điều chỉnh những đối tượng (instance). Mở hộp thoại một danh sách dự án ở thanh bên, click vào tên một dự án, và đối tượng Visual Studio Code hiện tại sẽ chuyển sang dự án đó. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Alt-Shift-P để mở một danh sách dự án có thể gõ để tìm.

visual studio code project manager IDG
Dùng extension Project Manager để chuyển qua lại tự do giữa những dự án trong cùng một đối tượng chỉnh sửa của Visuala Studio Code

reStructuredText

Mặc dù định dạng tài liệu reStructuredText là dạng text thô cần thiết với những hiệu ứng nghệ thuật, nhưng có công cụ tương tác cho nó thì vẫn hơn. reStructuredText của LeXtudio hỗ trợ làm nổi bật cú pháp và các đoạn code ngắn (snippet) cho các tài liệu reStructuredText, cũng như xem trước và kiểm tra lỗi linter. Chú ý rằng bạn có thể phải cài đặt các gói Python khác để bật đầy đủ tính năng của nó.

visual studio code rst IDG
sreStructuredText hỗ trợ làm nổi bật cú pháp và xem trước với định dạng tài liệu phổ biến.

VSCodeVim

Mọi người yêu mến Vim là vì khả năng tùy chỉnh đáng kể và hệ thống lệnh mạnh mẽ. VSCodeVim mô phỏng tùy chỉnh bàn phím và hành vi gõ phóm rất chi tiết. Chú ý rằng extension không hỗ trợ Vimscript, nên bất cứ extension Vim nào được tạo ra bằng Vimscript đều phải được tạo lại thủ công.

visual studio code vim IDG
Fan của những kết hợp bàn phím của trình biên tập Vim có thể mô phỏng chúng trong Visual Studio Code với extension VSCodeVim

XML Tools

Dù thích hay (hầu hết là) ghét nó thì XML không những tồn tại như một định dạng dữ liệu mà còn được dùng ở hằng hà sa số nơi khác nữa. XML Tools giảm bớt rườm rà khi làm việc với XML. Bạn có thể dọn sạch hoặc giảm thiểu những định dạng XML xấu, nghiên cứu định dạng hình cây tách biệt của tài liệu, chạy truy vấn XPath, và cho kiểm tra XQuery, thực thi và hoàn thành code ngay trong trình biên tập.

visual studio code xml tools IDG
XML Tools cho phép duyệt tìm theo hê thống kế thừa của cây tài liệu XML và nhiều công cụ cho xác thực và truy vấn XML.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.infoworld.com