10 công cụ khắc phục sự cố mạng mà dân IT nên biết (Phần 2)

Ngoc Huynh

5. PuTTY/Tera Term

Khi cần kết nối tới nhiều loại thiết bị khác nhau, thì cần thiết phải có telnet, SSH, …Cả 2 chương trình puTTY và Tera Term đều có thể cung cấp các chức năng này. Lựa chọn công cụ nào tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Hai hình dưới đây cho thấy cách thức puTTY và Tera Term được sử dụng để kết nối tới máy chủ thông qua SSH.

PuTTY

Tera Term

4. Subnet và IP calculator

Một trong những công cụ quan trọng với một kỹ sư mạng mới vào nghề là IP network calculator. Những công cụ này có thể được sử dụng để đảm bảo lựa chọn một địa chỉ IP và với một cấu hình chính xác. Mặc dù loại công cụ này được nhiều kỹ sư mạng nhiều kinh nghiệm sử dụng, nhưng những thông tin từ những công cụ này đã trở nên đơn giản hơn trong việc tính toán. Hai công cụ phổ biết nhất là Wildpackets (Bitcricket) Network Calculator và Solarwinds Advanced Subnet Calculator.

3. Speedtest.net/pingtest.net

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra cả băng thông và chất lượng của một kết nối Internet bằng cách sử dụng các công cụ có sẵn tại các trang web speedtest.net và pingtest.net. Trang speedtest.net cung cấp khả năng xác định lượng băng thông tới một máy cụ thể tại một thời điểm nhất định, đây là một công cụ tốt để đo lường sẽ mất bao lâu để upload hoặc download thông tin từ một máy tới máy chủ từ xa. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định kết nối có cung cấp đủ lượng băng thông đã mua từ nhà cung cấp dịch vụ Internet. Trang pingtest.net được sử dụng để xác định chất lượng kết nối bằng cách đo lường thời gian đáp trả ping và lượng jitter trong một khoảng thời gian ngắn. Thông tin này có thể được sử dụng để xác định khả năng kết nối với các dịch vụ yêu cầu lưu lượng lớn như Voice over IP (VolP) hoặc gaming.

Speedtest

Pingtest

2. Pathping/mtr

Một nỗ lực để tận dụng lợi thế của cả ping và tracert/traceroute, pathping và mtr đã được phát triển. Cả hai cung cụ có các chức năng và thông tin có thể thu được từ ping và tracert/traceroute để cung cấp một hình ảnh chi tiết hơn đường dẫn từ một máy cụ thể tới một máy đích. Hình dưới đây là 2 công cụ và thông tin chúng cung cấp.

Pathping

Mtr

1. Route

Công cụ cuối cùng được đề cập trong bài viết này là tiện ích route. Tiện ích này được sử dụng để hiển thị trạng thái hiện tại của routing table trên một máy chủ. Mặc dù sử dụng tiện ích route bị giới hạn trong các trường hợp một máy chỉ có một địa chỉ IP và một gateway, nhưng nó lại rất hữu ích trong trường hợp có nhiều địa chỉ IP và nhiều gateway. Hình dưới đây cho thấy tiện ích route được sử dụng trên một máy Windows.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.pluralsight.com